Nhật Bản phẫn nộ trước việc tàu Trung Quốc lưu lại quần đảo Senkaku quá lâu

CC BY-SA 2.0 / Al Jazeera English / Senkaku/DiaoyuĐảo Điếu Ngư (Senkaku) ở Biển Hoa Đông.
Đảo Điếu Ngư (Senkaku) ở Biển Hoa Đông. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.06.2021
MOSKVA (Sputnik) - Thời gian tàu Trung Quốc lưu lại khu vực quần đảo Senkaku đã lên tới 112 ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết tại cuộc họp báo.
"Đến 8 giờ sáng nay (6h00 giờ Hà Nội), sự hiện diện của các tàu tuần tra Trung Quốc tại khu vực tiếp giáp thuộc quần đảo Senkaku đã lên tới 112 ngày liên tiếp. Tàu Trung Quốc vẫn tiếp tục đi vào vùng tiếp giáp tạ khu vực quần đảo Senkaku, hơn nữa hành động xâm phạm lãnh hải của Nhật Bản vẫn lặp lại. Việc đó rất nghiêm trọng. Chúng tôi tuyên bố kiên quyết phản đối", - ông Motegi phát biểu.

Hôm thứ Sáu, bốn tàu Trung Quốc đã đi vào vùng tiếp giáp lãnh hải gần quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là quần đảo Điếu Ngư) mà Trung Quốc đang tranh chấp chủ quyền. Như vậy, thời gian lưu trú của các tàu Trung Quốc gần những đảo này đến nay đã là 112 ngày liên tiếp - đó là khoảng thời gian dài nhất kể từ năm 2012, khi Nhật Bản mua lại các đảo từ một chủ sở hữu tư nhân.

Tàu Hải quân Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.05.2021
Nhật Bản tuyên bố về việc tàu Trung Quốc đi vào vùng nước chủ quyền

Tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật Bản

Quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) là chủ đề của tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Nhật Bản tuyên bố rằng nước này đã chiếm giữ chúng từ năm 1895; Bắc Kinh nhắc lại rằng trong Bản đồ Nhật Bản 1783 và 1785, Điếu Ngư (Senkaku) được đánh dấu là lãnh thổ Trung Quốc. Sau Thế chiến thứ hai, hòn đảo thuộc giám sát của Hoa Kỳ và được chuyển giao cho Nhật Bản vào năm 1972. Ở Đài Loan và ở lục địa Trung Quốc cho rằng Nhật Bản giữ quần đảo này bất hợp pháp.

Tokyo cho rằng Trung Quốc và Đài Loan bắt đầu yêu cầu các hòn đảo từ những năm 1970, khi biết rằng vùng biển này giàu khoáng sản. Tranh chấp lãnh thổ xảy ra trầm trọng hơn nữa sau khi chính phủ Nhật Bản năm 2012 đã mua ba trong số năm hòn đảo của quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) từ chủ sở hữu tư nhân Nhật Bản, bằng cách đó nhấn mạnh tình trạng quốc gia của chúng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала