Bộ Ngoại giao Nga trả lời tuyên bố của Tổng Thư ký NATO về hợp tác Nga-Belarus

© Sputnik / Natalia SeliverstovaTòa nhà của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga
Tòa nhà của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.06.2021
MATXCƠVA (Sputnik) – Quan hệ tương tác bình thường của Nga và Belarus không tuân theo kế hoạch của NATO, bà Maria Zakharova đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Trước đó, Tổng Thư ký Liên minh Jens Stoltenberg trước đó tuyên bố rằng các đồng minh trong khối quân sự phương Tây sẵn sàng bảo vệ lẫn nhau «chống lại bất kỳ mối đe dọa nào xuất phát từ Minsk và Matxcơva».

«Đây là giải đáp cho câu hỏi vì sao phương Tây đã ráo riết đến thế về Belarus. Quan hệ tương tác bình thường hiệu quả giữa hai nước không nằm trong kế hoạch của NATO. Mà theo kế hoạch đó, cần liên tục can thiệp vào công việc nội bộ của nước này hay nước khác, hoặc đồng thời can thiệp vào cả hai, chỉ để ngăn cản không cho quá trình tương tác cùng có lợi diễn ra một cách tự nhiên, đó là cách làm của họ», - bà Zakharova viết trên Telegram.

Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga đề nghị khối Liên minh không chú ý đến những mối đe dọa hư cấu, mà là lo đối phó với «chủ nghĩa khủng bố nội bộ ở ở Hoa Kỳ».

Chủ tịch Duma quốc gia Nga Sergei Naryshkin  - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.06.2021
Phương Tây đang tiến hành cuộc chiến lai chống lại Nga và Belarus

Áp lực với Nga và Belarus

Trước đó, nhà lãnh đạo Belarus Alexandr Lukashenko tuyên bố rằng cả Minsk và Matxcơva đều đang phải chịu sức ép rất lớn từ bên ngoài, đồng thời ông nhấn mạnh lợi ích chung của hai nước trong việc tiếp tục hợp tác.

Tổng thống Lukashenko lưu ý  trước hết rằng Belarus và Nga nên «nâng cấp hiện đại» các tài liệu về sử dụng các nhóm vũ trang khu vực, có tính đến tình hình ở biên giới phía tây và trên thế giới. Tháng 12 năm 2020, ông Lukashenko đã nghe trình bày kế hoạch cập nhật việc sử dụng nhóm lực lượng khu vực, và sau đó ông đã phê duyệt. Báo chí đưa tin rằng công việc tương tự cũng đã được xúc tiến cả ở Nga. Khi đó, ông Lukashenko tuyên bố với các nhà quân sự rằng không thể bình thản mất cảnh giác, dù người ta cố «ru ngủ» bằng câu chuyện về những cuộc tập trận thông thường «vô hại» của lực lượng Hoa Kỳ và NATO.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала