Lễ ra mắt Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19: Hàng nghìn tỷ đồng ủng hộ đến từ các doanh nghiệp, tập đoàn lớn

© Ảnh : Dương Giang-TTXVNThủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ ra mắt Qũy vaccine phòng COVID-19
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ ra mắt Qũy vaccine phòng COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.06.2021
Đăng ký
Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, kể từ ngày thành lập đến chiều 5/6, Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 đã thu được số tiền 1.036 tỷ đồng và nhận được cam kết ủng hộ khoảng 6.600 tỷ đồng.

Tiêm vắc-xin là giải pháp căn cơ, lâu dài, mang tính quyết định để thoát khỏi đại dịch

Ngày 5/6, Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 đã chính thức ra mắt tại Hà Nội với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. 

Cùng dự buổi lễ có ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Lê Minh Khái, Bí Thư trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Lê Văn Thành, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, đại diện các cá nhân, doanh nghiệp đóng góp cho Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người làm việc tại tòa nhà T&T Group. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.06.2021
Việt Nam thêm 87 ca mắc COVID-19 trong nước, số bệnh nhân khỏi bệnh tăng cao
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: “Quỹ được thành lập với sứ mệnh huy động tổng hợp nguồn lực đóng góp xã hội để chia sẻ với ngân sách nhà nước nhằm phục vụ cho hoạt động mua, nhập khẩu vắc xin, nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân trên nguyên tắc đảm bảo sự tự nguyện đóng góp, hoạt động công khai, minh bạch và đúng quy định của pháp luật và thuận lợi nhất cho việc đóng góp”.

Trong thời gian qua, Việt Nam đã được ghi nhận là điểm sáng trên thế giới về thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.  Cụ thể, Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia xử lý đại dịch hiệu quả nhất với tỷ lệ người nhiễm và tử vong thấp nhất; là một trong những nước hiếm hoi tăng trưởng dương trên thế giới trong thời gian xảy ra đại dịch Covid-19. 

Thủ tướng Chính phủ cho rằng, để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, tiêm vắc-xin là giải pháp căn cơ, lâu dài, mang tính quyết định và có tính chiến lược để thoát khỏi đại dịch Covid-19.

Theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, từ năm 2020 đến nay, Bộ đã cấp ngân sách chi cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 là 21,1 nghìn tỷ đồng. Hiện nay, ngân sách Trung ương đã dành 14,5 nghìn tỷ đồng để mua vắc-xin phòng, chống Covid-19.

© Ảnh : Dương Giang-TTXVNThủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ ra mắt Qũy vaccine phòng COVID-19
Lễ ra mắt Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19: Hàng nghìn tỷ đồng ủng hộ đến từ các doanh nghiệp, tập đoàn lớn  - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.06.2021
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ ra mắt Qũy vaccine phòng COVID-19

Trong năm 2021, Việt Nam cần 150 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu người dân, với tổng kinh phí ước tính hơn 25.000 tỷ đồng. Chính phủ quyết định thành lập Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 với mục tiêu tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng góp cả ở trong nước và ngoài nước để cùng với nguồn lực ngân sách Nhà nước thực hiện hiệu quả “chiến lược vắc-xin” gồm mua, nhập khẩu vắc-xin, chuyển giao công nghệ nghiên cứu, sản xuất vắc-xin trong nước để tiêm chủng cho người dân.

Tính đến chiều 5/6, Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 đã tiếp nhận 1.036 tỷ đồng và cam kết ủng hộ 6.600 tỷ đồng. Đáng chú ý, tại buổi lễ, đã có 63 doanh nghiệp trực tiếp ủng hộ Quỹ vắc-xin, với tổng giá trị quy đổi bao gồm tiền mặt và số liều vắc-xin tương đương 5.678 tỷ đồng.

Bộ trưởng Bộ Y tế cam kết không lãng phí bất cứ đồng nào từ Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19

Phát biểu tại Lễ ra mắt Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết việc thành lập Quỹ vắc-xin đã đảm bảo nguồn tài chính bền vững cho cuộc chiến với dịch Covid-19.

Tại chốt kiểm soát dịch bệnh dưới chân cầu Đồng Nai, (phường Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận đổ về Đồng Nai quá đông khiến lực lượng chức năng làm việc bị quá tải. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.06.2021
Covid-19 tại Việt Nam: Bộ GTVT yêu cầu tạo điều kiện cho các địa phương lưu thông hàng hóa

Người đứng đầu Bộ Y tế chia sẻ, để có thể tiếp cận được nguồn vắc-xin trong bối cảnh khan hiếm trên quy mô toàn cầu, Bộ đã phải thực hiện hơn 200 cuộc trao đổi, đàm phán với các tổ chức sản xuất vắc-xin trên thế giới từ giữa năm 2020.

“Đến nay, Bộ Y tế đã ký kết mang về 130 triệu liều vắc-xin trong năm 2021. Hiện Bộ đang trao đổi với các nhà sản xuất này nhằm đạt mục tiêu 150 triệu liều vắc-xin để tạo miễn dịch cộng đồng trong năm 2021”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, tính đến nay, hơn 1,3 triệu liều vắc-xin đã được tiêm chủng cho các đối tượng theo Nghị quyết 21 của Chính phủ. Trong những ngày tới, ngành Y tế sẽ huy động tổng lực với hơn 12 nghìn cơ sở y tế và hàng vạn cán bộ y tế trong cả nước thực hiện khẩn trương chiến dịch tiêm chủng với phương châm “tiêm đến đâu an toàn đến đó”, “không bỏ phí bất cứ một liều vác-xin nào” và “không lãng phí bất cứ đồng nào từ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 của Việt Nam”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала