Máy bay không người lái của Iran tấn công căn cứ với quân đội Mỹ ở Iraq

© AP Photo / Vahid Reza Alaei / Iranian Defense MinistryPhóng thiết bị bay không người lái Karrat cùa Iran.
Phóng thiết bị bay không người lái Karrat cùa Iran. - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.06.2021
WASHINGTON (Sputnik) - Iran đã sử dụng máy bay không người lái chiến đấu để tấn công các căn cứ ở Iraq mà quân đội Mỹ đang sử dụng, New York Times đưa tin, trích dẫn các nguồn tin riêng.

Theo tờ báo, đã tìm thấy một số mảnh vỡ của chiếc máy bay không người lái. Kết quả phân tích cho thấy chúng được sản xuất tại Iran hoặc với sự hỗ trợ của các công nghệ do Iran cung cấp.

Binh lính Mỹ tại căn cứ Không quân Balad ở Iraq. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.04.2021
Hai tên lửa rơi gần căn cứ không quân của Mỹ ở Iraq

Trong số các cuộc tấn công mà máy bay không người lái của Iran có thể tham gia, ấn phẩm liệt kê: cuộc tấn công ngày 14 tháng 4 vào sân bay ở Erbil, nơi đặt nhà chứa máy bay của CIA, trên căn cứ không quân Ain al-Assad ở tỉnh Anbar của Iraq vào ngày 8 tháng 5, như cũng như căn cứ không quân ở phía bắc Erbil, địa điểm Bộ chỉ huy chiến dịch đặc nhiệm của Hoa Kỳ sử dụng.

Triển vọng rút quân Mỹ ra khỏi Iraq

Ngày 5 tháng 1 năm 2020, Quốc hội Iraq đã bỏ phiếu với đa số nghị sĩ ủng hộ việc rút quân đội nước ngoài ra khỏi đất nước này, đồng thời tán thành việc xem lại sửa đổi hình thức hợp tác với liên minh quốc tế chống khủng bố do Hoa Kỳ đứng đầu. Những biện pháp này là phản ứng đáp lại chiến dịch do quân Mỹ tiến hành tại khu vực sân bay quốc tế Baghdad, do đó vào đêm ngày 3 tháng 1 cùng năm, vị chỉ huy quân đặc nhiệm của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran là tướng Qasem Soleimani cùng phó chỉ huy lực lượng dân quân người Shiite của Iraq là Abu Mahdi al-Muhandis đã bị thiệt mạng.

Sau những sự kiện này, liên quân quốc tế do Hoa Kỳ đứng đầu đã bàn giao cho quân đội Iraq một số cơ sở mà quân đội Mỹ từng triển khai trước đó, bao gồm mấy căn cứ không quân và trụ sở dành cho các cố vấn quân sự của liên quân.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала