NASA gọi hợp tác Nga-Mỹ trong không gian là điều hiếm có

© Ảnh : NASA / Andrew MorganQuang cảnh Trái đất từ ​​ISS
Quang cảnh Trái đất từ ​​ISS - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.06.2021
MOSKVA (Sputnik) - Giám đốc NASA Bill Nelson trong một cuộc phỏng vấn với Politico nói rằng quan hệ hợp tác với Nga trong không gian vũ trụ là điều phi thường và tỏ ý hy vọng tiếp tục quan hệ đối tác giữa hai nước trong lĩnh vực này.

Ông cho biết mình cũng đã bày tỏ ý kiến đó trong cuộc nói chuyện gần đây với người đứng đầu Roscosmos Dmitry Rogozin.

"Chúng ta có thể sống trong hòa bình, hợp tác với nhau, bất kể sự khác biệt của chúng ta trên nền đất cứng. <...> Chúng tôi là đối tác của nhau trong vũ trụ, và tôi không muốn việc đó chấm dứt", - ông Nelson nói.

Ông cho rằng Nga có ý định tiếp tục tham gia tích cực vào ISS trong tương lai gần.

NASA logo - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.05.2020
NASA chỉ ra điều kiện chính để hợp tác với Nga trong không gian
"Ví dụ chúng tôi thấy gần đây họ đã có một thứ gì đó giống như mô-đun và dự định phóng lên ISS. Theo tôi, đó là một dấu hiệu tốt cho thấy họ không có ý định từ bỏ trạm vũ trụ trong bốn năm tới", - ông Nelson nhận định.

Ông cũng nhắc lại "buổi hò hẹn" (rendezvous) của hai con tàu vũ trụ Soyuz và Apollo vào năm 1975 đã đánh dấu sự khởi đầu hợp tác giữa hai nước trong không gian.

"Chính sách của chúng ta đã trở nên rất căng thẳng. Nhưng đâu là lĩnh vực duy nhất mà chúng ta có thể hợp tác? Điều đó đã xảy ra từ năm 1975, khi tàu vũ trụ của Mỹ tiếp cận và ghép nối với tàu vũ trụ Liên Xô ngay vào thời kỳ đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh, khi ấy hai phi hành đoàn đã sống cùng nhau trong 9 ngày. Chúng tôi hợp tác với nhau kể từ đó, và sự hợp tác này thật phi thường",- người đứng đầu NASA đánh giá.

Ông tin rằng các đồng nghiệp trong lĩnh vực này ở Nga cũng có chung quan điểm với ông.

“Ngoài bối cảnh chính trị và một số tuyên bố mà tôi không nghĩ là mềm mỏng cho lắm, như các vị nghe thấy đấy, chúng có vẻ chính trị, tuy nhiên, nếu các vị nói chuyện với các những người làm trong ngành công nghiệp vũ trụ Nga, thì họ muốn sự hợp tác đó với người Mỹ được tiếp tục”, - ông Nelson kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала