Lầu Năm Góc đánh giá khả năng tăng cường khủng bố ở Afghanistan

© AP Photo / J. Scott ApplewhiteBộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin.
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin. - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.06.2021
Đăng ký
WASHINGTON (Sputnik) - Người đứng đầu Lầu Năm Góc Lloyd Austin cho biết sẽ mất bao lâu để các nhóm khủng bố quốc tế ở Afghanistan xây dựng lại lực lượng sau khi quân đội Mỹ rút khỏi đất nước.

Trong cuộc điều trần trước Ủy ban phân bổ ngân sách Hạ viện Hoa Kỳ, ông đã được hỏi về cơ hội để những kẻ khủng bố ở Afghanistan hồi phục sau đợt rút quân cuối cùng của quân đội Mỹ, và khi nào những nhóm này có thể lại gây ra mối đe dọa cho Washington và các đồng minh.

Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ tại trại quân sự Shorab ở tỉnh Helmand, Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.05.2021
Chuyên gia: Việc rút quân đội ra khỏi Afghanistan là thất bại của Hoa Kỳ
"Tôi đánh giá xác suất này là trung bình. Tôi cũng muốn lưu ý họ sẽ mất khoảng hai năm để phát triển khả năng như vậy", Austin trả lời.

Đầu tháng 6, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ thông báo đã hoàn tất việc rút hơn một nửa quân số khỏi Afghanistan.

Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistan

Trước đó, chính quyền Mỹ công bố đến ngày 1 tháng 5 sẽ bắt đầu và ngày 11 tháng 9 sẽ hoàn tất việc rút quân Mỹ ra khỏi Afghanistan trong sự phối hợp đầy đủ với các đồng minh. Năm 2020, Hoa Kỳ và các đại diện của phong trào cực đoan «Taliban» đã ký ở Doha thỏa thuận hòa bình đầu tiên sau hơn 18 năm chiến tranh. Văn kiện quy định việc rút quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan trong 14 tháng và bắt đầu cuộc đối thoại liên Afghanistan sau khi trao đổi tù nhân. Ngay từ thời điểm  ký kết văn kiện này, «Taliban» liên tục tố cáo Washington vi phạm thỏa thuận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала