Chuyên gia: Việc rút quân đội ra khỏi Afghanistan là thất bại của Hoa Kỳ

© AP Photo / Massoud HossainiThủy quân lục chiến Hoa Kỳ tại trại quân sự Shorab ở tỉnh Helmand, Afghanistan
Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ tại trại quân sự Shorab ở tỉnh Helmand, Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.05.2021
MOSKVA(Sputnik) — Mỹ rút quân từ Afghanistan là một thất bại quân sự của Washington, tiến sĩ khoa học quân sự Konstantin Sivkov nói với Sputnik.

Trước đó, kênh truyền hình Afghanistan Tolo News với tham chiếu từ các nguồn đưa tin: Hoa Kỳ và phong trào Taliban đang thảo luận về khả năng hoàn thành việc rút quân Mỹ khỏi Afghanistan vào đầu tháng 7.

Bản tin cho biết, nếu thỏa thuận về vấn đề này đạt được giữa các bên, Taliban sẽ trở lại bàn đàm phán, sẽ tham gia hội nghị về Afghanistan ở Thổ Nhĩ Kỳ và giảm mức độ bạo lực.

Người lính Mỹ với cờ Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.05.2021
Hoa Kỳ tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan
"Việc rút quân đội ra khỏi Afghanistan chỉ chứng tỏ một  điều- thất bại quân sự của Washington ở đất nước này. Họ không thể đạt được bất cứ điều gì ở đó. Tất nhiên sau khi  họ rút đi, giữa Taliban và nhóm thân Mỹ đang nắm quyền lực ở Kabul, sẽ nổ ra một cuộc nội chiến mới, nhưng lực lượng mạnh thứ ba, từng “làm mưa làm gió” tại đây trong tất cả những năm vừa qua, giờ không hiện diện sẽ mang lại hy vọng người Afghanistan sẽ tự “giải quyết” với nhau và sẽ có thể đi đến một sự đồng thuận nào đó", - Sivkov nói.

Tình hình phát triển như thế nào sau khi Mỹ rút quân?

Chuyên gia lưu ý rằng sau khi Mỹ rút quân, tình hình có thể phát triển theo các kịch bản khác nhau.

 Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.04.2021
Rút quân khỏi Afghanistan: Tại sao Biden bỏ ngoài tai lời khuyên của các tướng lĩnh?
"Hoặc một bên, theo kết quả của cuộc chiến này, sẽ giữ vị trí dẫn đầu so với bên khác, hoặc, nhiều khả năng, Taliban và  giới tinh hoa Kabul  hiện tại cuối cùng sẽ thỏa thuận được với nhau, tạo ra một chính phủ liên minh mới, bắt đầu quá trình phục hồi cực kỳ dài và khó khăn sau chiến tranh của đất nước", - người đối thoại với cơ quan thông tấn nói.

Sivkov cho rằng cuộc chiến này sẽ tiếp tục trong ít nhất một vài năm, đồng thời ông nhấn mạnh: nếu bên thứ ba có ảnh hưởng không can thiệp vào cuộc đối đầu nội bộ Afghanistan, như nó từng xảy ra trong nhiều thập kỷ qua, thì xung đột sẽ không kéo dài.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала