Người Ả Rập Saudi liên quan đến vụ giết Khashoggi được huấn luyện ở Mỹ

© AP Photo / Virginia MayoJamal Khashoggi
Jamal Khashoggi  - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.06.2021
MOSKVA (Sputnik) - Những người Ả Rập Saudi liên quan đến vụ hạ sát nhà báo đối lập Jamal Khashoggi đã được huấn luyện quân sự ở Mỹ theo hợp đồng được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phê duyệt, báo New York Times trích dẫn các tài liệu và nguồn tin cho biết.

Vụ sát hại nhà báo Khashoggi

Khashoggi bị giết vào tháng 10/2018 trong Lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul. Ban đầu, nhà chức trách Ả Rập Saudi phủ nhận việc nhà báo này mất tích trong phái bộ ngoại giao, nhưng một thời gian sau khi xuất hiện các đoạn băng hình và băng ghi âm, họ buộc phải thừa nhận rằng Khashoggi bị giết "do cãi vã với các nhân viên lãnh sự". Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cũng không tìm được thi thể của nhà báo này.

Huấn luyện chiến đấu cho người Ả Rập Saudi tại công ty Tier 1 của Mỹ

Theo tin báo đăng, bốn người Ả Rập Saudi được đào tạo tại công ty bảo vệ Tier 1 ở Arkansas. Công ty cho biết, khóa huấn luyện bao gồm các kỹ năng bắn súng, chống lại hành động tấn công, nhằm đảm bảo an ninh và bảo vệ tốt hơn cho các nhà lãnh đạo Ả Rập Saudi. Một người nắm rõ khóa huấn luyện nói rằng ngoài những kỹ năng trên, người Ả Rập Saudi còn được đào tạo việc theo dõi và kỹ năng cận chiến.

Cô dâu của nhà báo đối lập Ả Rập Xê Út Jamal Khashoggi, Hatice Cengiz - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2021
Vợ sắp cưới của nhà báo bị sát hại Jamal Khashoggi kêu gọi trừng phạt thái tử Ả Rập Xê Út

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã cấp phép cho công ty Tier 1 tiến hành huấn luyện quân sự cho Lực lượng Vệ binh Hoàng gia Ả Rập Saudi năm 2014. Theo New York Times, việc huấn luyện tiếp tục diễn ra ít nhất là trong năm đầu tiên nắm quyền của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Giám đốc điều hành của Cerberus Capital Management, công ty mẹ của công ty bảo vệ nói trên, xác nhận đã hoàn tất khóa huấn luyện. Nhưng ông nhấn mạnh rằng chương trình huấn luyện ở Tier 1 "không liên quan gì đến việc sát hại Khashoggi".

Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia Hoa Kỳ vào tháng 2/2021 cho biết rằng Thái tử Ả Rập Saudi Mohammad bin Salman đã đích thân phê chuẩn vụ hạ sát nhà báo đối lập nước này Jamal Khashoggi. Nhà chức trách Ả Rập Saudi bác bỏ kết luận trong báo cáo của cơ quan tình báo Mỹ, nói rằng "báo cáo chứa đựng thông tin không chính xác". Theo tuyên bố, chính quyền nước này đã áp dụng những biện pháp cần thiết đối với những kẻ phạm tội.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала