Trung Quốc phản đối việc tàu khu trục Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

© AFP 2023 / FREDERIC J. BROWNTàu khu trục Mỹ USS Curtis Wilbur
Tàu khu trục Mỹ USS Curtis Wilbur - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.06.2021
MOSKVA (Sputnik) - Trung Quốc lên tiếng đã phản đối Hoa Kỳ về việc một tàu khu trục của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan, Zhang Chunhui, người phát ngôn của Bộ chỉ huy quân khu phía Đông QGPND Trung Quốc (PLA) cho biết.
"Tàu khu trục tên lửa Curtis Wilbur của Hải quân Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan ngày 22/6... Mỹ lại dùng thủ đoạn cũ để gây náo loạn tại eo biển Đài Loan, cố tình phá hoại an ninh khu vực và gây tổn hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan ”, - tuyên bố của ông Zhang Chunhui đăng trên Weibo cho biết.

Theo ông, những hành động nói trên “chứng tỏ một cách đầy đủ rằng Hoa Kỳ là nguồn gốc lớn nhất gây ra các mối đe dọa, chúng tôi kiên quyết phản đối việc này”.

Ông cũng lưu ý rằng Bộ chỉ huy quân khu phía Đông của PLA đã tổ chức theo dõi và kèm sát tàu khu trục Mỹ dọc theo toàn bộ tuyến đường di chuyển của tàu qua eo biển.

Tàu khu trục Mỹ USS Curtis Wilbur - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.05.2021
Trung Quốc phản đối việc tàu khu trục Mỹ tiếp tục đi qua eo biển Đài Loan

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhiều lần gọi Đài Loan là vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh.

Vấn đề Đài Loan

Quan hệ chính thức giữa chính quyền trung ương CHND Trung Hoa và tỉnh đảo của họ đã bị cắt đứt vào năm 1949 sau khi lực lượng Quốc dân đảng đứng đầu là Tưởng Giới Thạch, người thất bại trong cuộc nội chiến với Đảng Cộng sản Trung Quốc, rút ra Đài Loan. Quan hệ thương mại không chính thức giữa hòn đảo và Trung Quốc đại lục đã nối lại vào cuối những năm 1980. Từ đầu những năm 1990, hai bên bắt đầu liên hệ thông qua các tổ chức phi chính phủ - Hiệp hội phát triển quan hệ qua eo biển Đài Loan của Bắc Kinh và Quỹ giao lưu qua eo biển của Đài Bắc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала