Lầu Năm Góc ám chỉ rằng những cư dân địa phương làm việc cho NATO sẽ được đưa khỏi Afghanistan

© Ảnh : Petty Officer 2nd Class James Ginther"Hải cẩu" Mỹ ở Afghanistan
Hải cẩu Mỹ ở Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.06.2021
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin trong phiên điều trần trước Quốc hội rằng có nêu ra ý rằng "vào một thời điểm nào đó", "rất có thể" "một số người" sẽ được sơ tán.

Đây là cách mà người đứng đầu Lầu Năm Góc trả lời câu hỏi của các nhà lập pháp về kế hoạch sơ tán những người Afghanistan từng làm việc cho lực lượng NATO và có thể trở thành mục tiêu của Taliban sau khi liên quân rút lui.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin. - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.06.2021
Lầu Năm Góc đánh giá khả năng tăng cường khủng bố ở Afghanistan

Tướng Mark Milli, người đứng đầu Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ cho biết, hiện tại đang xem xét việc sơ tán các công dân Afghanistan từng làm việc với quân đội Mỹ với tư cách là phiên dịch, nhưng khó có thể thực hiện được.

18.000 người có thể trở thành mục tiêu tấn công của Taliban vì họ đã hợp tác với Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ. Cần có ít nhất hai năm "thâm niên" liên tục để đủ điều kiện xin thị thực nhập cư đặc biệt cho người Afghanistan. Lầu Năm Góc không muốn chịu trách nhiệm trước những người này khi rời khỏi đất nước, kênh điện tín Military Observer cho hay.

Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistan

Trước đó, chính quyền Mỹ công bố ngày 1 tháng 5 sẽ bắt đầu và ngày 11 tháng 9 sẽ hoàn tất việc rút quân Mỹ ra khỏi Afghanistan trong sự phối hợp đầy đủ với các đồng minh. Năm 2020, Hoa Kỳ và các đại diện của phong trào cực đoan «Taliban» đã ký ở Doha thỏa thuận hòa bình đầu tiên sau hơn 18 năm chiến tranh. Văn kiện quy định việc rút quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan trong 14 tháng và bắt đầu cuộc đối thoại liên Afghanistan sau khi trao đổi tù nhân. Ngay từ thời điểm  ký kết văn kiện này, «Taliban» liên tục tố cáo Washington vi phạm thỏa thuận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала