Phát hiện ở Ấn Độ một trong những loại virus nguy hiểm nhất thế giới

© Sputnik / Vyacheslav Bobkov / Chuyển đến kho ảnh Dơi
 Dơi - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.06.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Các nhà khoa học tại Viện Virus học Quốc gia Ấn Độ lần đầu tiên xác định được virus Nipah trên loài dơi ở bang Maharashtra, theo bài báo đăng trên tạp chí «The Journal of Infections and Public Health» (Nhiễm trùng và Sức khỏe cộng đồng).

Nipah ở Ấn Độ

Loại virus này thường tìm thấy ở dơi «cáo bay» và chuột, và WHO đã xếp nó vào danh sách những loại virus nguy hiểm nhất thế giới. Virus thường lây cho những người đã ăn trái cây dính nước bọt của con vật mang mầm bệnh. Đồng thời, hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị hoặc vaccine nào chống lại virus này và tỷ lệ tử vong trong số các ca bệnh lên tới từ 40 - 75%.

Bệnh viện - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.01.2021
Các nhà khoa học cảnh báo về một loại virus với tỷ lệ tử vong 75%

Trước đó, ở Ấn Độ ghi nhận 4 đợt bùng phát đại dịch. Thông báo phát hiện virus Nipah lần đầu tiên là ở bang Tây Bengal vào năm 2001 và 2007. Còn hai lần nữa - vào năm 2018 và 2019 là ở bang Kerala.

Các nhà khoa học lưu ý rằng kể từ tháng 3 năm 2020, họ đã kiểm tra mẫu 80 con dơi thuộc loài Rousettus leschenaultii và Pipistrellus Pipistrellus sống trong hang động Mahabaleshwara và tìm thấy RNA và kháng thể chống virus Nipah trong cơ thể chúng.

«Những đợt tái bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm, tỷ lệ tử vong cao, lây truyền từ người sang người và tình trạng thiếu vaccine cũng như thuốc kháng virus hiệu quả đang gây lo âu nghiêm trọng ở Ấn Độ, bởi dơi rất phổ biến ở những khu vực đông dân cư», - các nhà nghiên cứu cho biết trong bài báo.

Các chuyên gia tuyên bố rằng phát hiện này đòi hỏi phải nghiên cứu thêm vì chưa thể rút ra kết luận nào chắc chắn, tính đến thực tế dựa trên lựa chọn không lớn về dơi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала