Australia giáng đòn vào Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại

© Ảnh : WTOVào trụ sở WTO
Vào trụ sở WTO - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.06.2021
Australia đã đệ đơn lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) kiện Trung Quốc về rượu vang, như vậy là giáng đòn chống đất nước châu Á trong cuộc chiến thương mại. Như nêu rõ trong thông cáo công bố trên trang web của tổ chức thế giới, chuyện ở đây nói về mức thuế mà Bắc Kinh áp với rượu vang của Australia.

Hiện các bên có 60 ngày để giải quyết tranh cãi. Nếu không tháo gỡ được mâu thuẫn, sẽ đến phiên giải quyết bởi Uỷ ban đặc biệt của WTO. Đây không phải là lần đầu Australia tranh cãi với Trung Quốc. Hồi tháng 12 năm 2020, Canberra đã phàn nàn về hành động của Bắc Kinh chống lại việc nhập khẩu lúa mạch.

Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.05.2021
Trung Quốc tuyên bố ngừng đối thoại kinh tế với Australia

Xung đột giữa Trung Quốc và Australia

Bắc Kinh khởi phát xung đột với Canberra vào mùa thu năm 2020, sau khi Australia  kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc phát tán coronavirus. Thoạt đầu, CHND Trung Hoa quyết định ngừng mua ít nhất bảy loại sản phẩm từ Australia: than đá, đồng, gỗ xẻ, lúa mạch, đường, rượu vang và tôm hùm. Trước đó, Trung Quốc đã đình chỉ việc cung cấp các lô hàng thịt bò và lúa mạch từ Australia, tăng thuế với ngũ cốc lên 80%, kìm giữ các chuyến hàng tôm hùm và gây trở ngại cho nhập khẩu gỗ.

Sau đó, CHND Trung Hoa tăng thuế với rượu vang Australia lên 212%. Phía Australia gọi những hành động như vậy là bất công và vô lý. Thế mà trước khi xảy ra xung đột, Trung Quốc đã là một trong những khách hàng lớn nhất nhập khẩu rượu vang của Australia.

Ngoài ra, Bắc Kinh thực tế cấm cung cấp than Australia. Có các công ty Nga muốn tranh thủ tình hình này, với tính toán là ​​lượng nhập khẩu vào CHND Trung Hoa sẽ tăng lên hàng chục lần trong vòng vài năm. Than là sản phẩm xuất khẩu lớn thứ hai của Australia.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала