NATO từ chối rời Biển Đen sau vụ tàu Defender

© REUTERS / Ministry of Internal Affairs ofTàu chiến HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh tiếp cận cảng Biển Đen của Batumi, Georgia, ngày 26/6/2021
Tàu chiến HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh tiếp cận cảng Biển Đen của Batumi, Georgia, ngày 26/6/2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.07.2021
MOSKVA (Sputnik) - NATO sẽ tiếp tục duy trì đại diện của mình ở Biển Đen, bất chấp quan điểm của Nga, James Appathurai, đặc phái viên của Tổng thư ký Liên minh về Nam Kavkaz và Trung Á cho biết trong một cuộc phỏng vấn đài truyền hình "Kênh Một" của Gruzia.

Ông Appathurai cho biết Anh đã cung cấp cho NATO thông tin về sự cố tàu khu trục, và liên minh có "bức tranh toàn cảnh" về những gì đã xảy ra. 

"NATO có lập trường vững chắc khi nói đến tự do hàng hải và nhận định Crưm là của Ukraina, không phải của Nga. Trong vụ việc này, các đồng minh NATO đã chứng tỏ sự kiên định của họ trong việc tuân thủ các nguyên tắc mà tôi đã liệt kê. Nga phải hiểu rằng các đồng minh NATO sẽ không lùi bước về vấn đề này", - ông nói.

Theo đại diện của liên minh, NATO sẽ duy trì đại diện của mình ở Biển Đen để hỗ trợ các đồng minh và đối tác.

Tàu khu trục quân sự HMS Defender của Anh. - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.06.2021
Các nước NATO tiến hành khiêu khích gần biên giới Liên bang Nga theo sự đồng thuận với Mỹ
"Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ hơn với Gruzia và Ukraina về các cuộc tham vấn chính trị và trao đổi thông tin", - Appathurai nói thêm.

Sự cố tàu khu trục Anh

Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm thứ Tư tuần trước rằng tàu khu trục Defender của Anh đã đi qua biên giới Nga gần Mũi Fiolent (Crưm).  Tàu biên phòng Nga sau nhiều lần cảnh báo đã bắn cảnh cáo, máy bay Su-24M đã thả bom cảnh cáo dọc đường di chuyển của tàu khu trục.

Tổng thống Vladimir Putin đã nói thẳng vào hôm thứ Tư rằng hành động khiêu khích với sự tham gia của tàu khu trục Anh ngay sau hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ được thực hiện để biểu thị việc phương Tây không tôn trọng sự lựa chọn của người dân Crưm.  Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng không chỉ người Anh, mà cả người Mỹ cũng tham gia vào hành động khiêu khích này ở Biển Đen - máy bay do thám của họ đã cố gắng ghi lại các hành động đáp trả của quân đội Nga.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала