Tướng Bulgaria tuyên bố về chuyện NATO chuẩn bị chiến tranh với Nga

© Ảnh : U.S. Navy/MCS 3rd Class Krystina CoffeyQuân nhân Hoa Kỳ tại tàu chiến USS Ross
Quân nhân Hoa Kỳ tại tàu chiến USS Ross  - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.07.2021
Đăng kýZelo
Chuẩn tướng người Bulgaria Valentin Tsankov đã so sánh tình hình ở Biển Đen với những gì xảy ra ở biên giới Xô-Đức trước Thế chiến II, đồng thời cảnh báo nguy cơ xảy ra đụng độ giữa Nga và NATO.

Trong cuộc phỏng vấn với cổng thông tin Dir, ông Valentin Tsankov lưu ý rằng Biển Đen đã trở thành nơi tiếp xúc trực tiếp giữa lực lượng vũ trang các nước NATO và Nga: các cuộc tập trận thường xuyên được tổ chức ở đó, cho phép các bên có được kinh nghiệm trong hoạt động quân sự thực tế.

USS Nimitz, USS Ronald Reagan và USS Theodore Roosevelt  - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.06.2021
"Xấu hơn NATO": Mỹ tạo ra một khối quân sự hùng mạnh ở phía đông Nga

Chiến tranh NATO-Nga

Bình luận về cuộc tập trận Sea Breeze của liên minh Bắc Đại Tây Dương, ông Tsankov ghi nhận quy mô chưa từng có, nhưng lưu ý sự thống trị của Nga trong khu vực. Vị tướng lưu ý rằng cuộc tập trận Sea Breeze đang diễn ra gần bờ biển Crưm và quân đội Ukraina cũng đang tham gia.

"Ukraina coi Crưm là lãnh thổ của mình, nhưng trên thực tế nó thuộc về Nga và sau cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập thì theo luật định, tương ứng với luật pháp nước này", – ông Tsankov nói.

Ông nói thêm, Nga phản đối các cuộc tập trận vì bảo vệ biên giới của mình và nhấn mạnh rằng bất cứ quốc gia nào khác cũng sẽ làm như vậy. Ông Tsankov gọi phần chủ chốt trong chiến lược của liên minh trên Biển Đen là "cuộc biểu tình không công nhận việc sáp nhập Crưm."

"Đây là quyết định chính trị của các nước thành viên NATO, và việc thực thi nó được thể hiện qua sự hiện diện thường xuyên và cũng được tăng cường tàu của các quốc gia không có quyền tiếp cận Biển Đen, đặc biệt là tàu của Mỹ", - vị tướng nói thêm.

Vì vậy, Washington đang cố gắng gây áp lực lên Nga, nhà lãnh đạo quân sự khẳng định. Moskva coi hành vi này của Mỹ là nguy cơ đe dọa mà họ cần phải đáp trả bằng cách tăng cường tiềm lực quân sự của mình.

Cuộc tập trận của Quân đội Nga   - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.06.2021
Tướng Nga mô tả kịch bản thảm khốc cuộc chiến giả định giữa Nga và NATO

Theo ý kiến ​​của ông Tsankov, hiện nay tình hình trong khu vực rất giống những năm 1939-1941, khi Liên Xô và Đức có đường biên giới chung.

"Đây là cách dễ nhất để bắt đầu cuộc chiến", - vị tướng giải thích.
Ông cũng lưu ý rằng việc Kiev có được tư cách "đối tác toàn cầu" của NATO có thể dẫn đến việc triển khai quân thường trực của liên minh gần biên giới Nga.
"Bây giờ Ukraina (dù muốn hay không) đang đóng vai trò vùng đệm. Tất nhiên là không trung lập", - ông Tsankov giải thích.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала