Tại sao máy bay và tàu chiến Mỹ xuất hiện ở Biển Đông ít đi?

© Sputnik . U.S. NavyTàu Mỹ ở Biển Đông
Tàu Mỹ ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.07.2021
Một nguồn tin Trung Quốc cho biết hoạt động quân sự của Mỹ ở Biển Đông vào tháng Sáu đã giảm. Lý do cho điều này là gì? Nhà phân tích Piotr Tsvetov từ Sputnik tìm hiểu vấn đề này.

Quan tâm nhiều hơn đến Biển Hoa Đông

Một bản tóm tắt hàng tháng của tổ chức Sáng kiến ​​Nghiên cứu Chiến lược Biển Đông (SCSPI) cho biết đã có sự gia tăng “đáng kể” các chuyến bay do thám của Mỹ trên Biển Hoa Đông vào tháng trước so với các chuyến bay “lẻ tẻ” trước đó. Và số chuyến bay do thám của máy bay Mỹ trên Biển Đông giảm một nửa so với tháng 5 năm nay.

Tàu sân bay của Mỹ USS Ronald Reagan - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.06.2021
Tàu sân bay Ronald Reagan của Mỹ tiến vào Biển Đông

Một trong những lý do cho hiện tượng này là sự gia tăng hoạt động của hải quân và không quân Trung Quốc ở eo biển Đài Loan. Trong tháng qua, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã 28 lần điều máy bay chiến đấu tới Đài Loan. Ngoài ra, Bắc Kinh bắt đầu thường xuyên hơn nói về mong muốn hiện thực hóa giấc mơ thống nhất  Đài Loan với Trung Quốc đại lục. Washington có những nghĩa vụ nhất định trong việc bảo vệ Đài Loan và do đó rất lo ngại Bắc Kinh sẽ sử dụng vũ lực để thôn tính hòn đảo này, mặc dù các nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh mong muốn giải quyết vấn đề Đài Loan bằng biện pháp hòa bình. Máy bay Mỹ đóng tại Nhật Bản bắt đầu bay qua eo biển Đài Loan thường xuyên hơn.

Hướng thứ hai, nơi máy bay và tàu chiến Mỹ quan tâm đến là quần đảo Senkaku, nơi đang có tranh chấp giữa Tokyo và Bắc Kinh. Những hòn đảo  này do chính quyền Nhật Bản kiểm soát, nhưng những năm gần đây Trung Quốc bắt đầu tuyên bố những hòn đảo này từng thuộc về Trung Quốc trong lịch sử. Và không chỉ bằng lời nói, mà họ còn hướng các tàu biên phòng của mình đến khu vực Senkaku. Tổng thống Mỹ Joe Biden hứa với chính phủ Nhật Bản sẽ đến giải cứu nếu CHND Trung Hoa muốn dùng vũ lực để chiếm các đảo này.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.07.2021
Mỹ chuyển sự chú ý từ Biển Đông sang Biển Hoa Đông

Người Nga ở sát bờ biển Mỹ

Nguyên nhân thứ ba khiến sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Biển Đông trong tháng 6 giảm là do các cuộc điều động tàu chiến Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đến gần quần đảo Hawaii, cách bờ biển những hòn đảo của Hoa Kỳ này có 23-34 hải lý. Nhóm tàu có  khoảng 20 tàu nổi, cũng như tàu ngầm. Lần đầu tiên sau 20 năm, tàu chiến Nga đến gần đất Mỹ như vậy.

Mặc dù Nga không vi phạm biên giới, nhưng các cuộc diễn tập đã khiến người Mỹ lo ngại. Ba máy bay chiến đấu F-22 đã được điều từ Honolulu bay về phía các tàu chiến Nga. Tàu sân bay Carl Vinson cơ động theo hướng Hawaii, mà bình thường tàu này ở Biển Đông gần quần đảo Trường Sa.

Như vậy, tình hình phía Tây Thái Bình Dương không hề yên bình. Không có dấu hiệu tin tưởng giữa các siêu cường quân sự. Trò chơi cơ bắp vẫn tiếp tục. Tất cả đều hy vọng vào ngoại giao.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала