Mỹ và Đức đạt được thỏa thuận về “Dòng chảy phương Bắc -2”

© Sputnik / Igor ZaremboDòng chảy Phương Bắc-2
Dòng chảy Phương Bắc-2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.07.2021
MOSKVA (Sputnik) - Mỹ và Đức đã khắc phục được những bất đồng liên quan đến đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc -2”, truyền thông trích dẫn các nguồn đưa tin.

Tuần trước, Thủ tướng Đức Angela Merkel sau cuộc hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về “Dòng chảy phương Bắc -2” trong bối cảnh quan hệ với Nga và Ukraina; quan điểm của Berlin và Washington về dự án này là khác nhau. Bà Merkel nói thêm rằng Ukraina cần duy trì được vai trò là quốc gia trung chuyển khí đốt của Nga, còn đường ống dẫn khí đốt đang được xây dựng sẽ không thay thế vai trò trung chuyển này của Ukraina.

"Mọi thứ có vẻ khả quan. Chúng tôi hy vọng cuộc đàm phán sẽ hoàn tất trong những ngày tới", - một nguồn tin nói với Reuters.

Một nguồn tin khác nói với hãng tin rằng các bên đang tiến gần hơn đến thỏa thuận giúp tránh được việc Mỹ gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với công ty điều hành dự án đường ống Nord Stream 2 AG và giám đốc điều hành Matthias Warnig.

Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.07.2021
Ông Biden nói Mỹ và Đức thống nhất quan điểm trong việc bảo vệ chống lại "sự xâm lược của Nga"

Các nguồn tin cũng lưu ý rằng Hoa Kỳ và Đức có ý định tài trợ nhiều kinh phí hơn để hỗ trợ các cơ cấu năng lượng ở Ukraina, cũng như đảm bảo hiệu quả và an ninh năng lượng. Hiện nay vẫn chưa rõ liệu các nước dự tính sẽ huy động vốn đầu tư tư nhân hay sẽ công bố các khoản đầu tư nhà nước, hãng tin kết luận.

“Dòng chảy phương Bắc -2” đang được xây dựng từ Nga đến Đức dọc theo đáy biển Baltic với mục đích cung cấp khí đốt trực tiếp cho châu Âu. Các nước EU chủ yếu ủng hộ và tham gia thực hiện dự án. Các nước Baltic, Ba Lan, Mỹ và Ukraina phản đối dự án này.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала