Mỹ kêu gọi Ukraina "giữ im lặng" về thỏa thuận “Dòng chảy phương Bắc -2”

© Ảnh : Nord Stream 2/Axel SchmidtDòng chảy phương Bắc-2
Dòng chảy phương Bắc-2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.07.2021
MOSKVA (Sputnik) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi nhà chức trách Ukraina kiềm chế, không được bày tỏ quan điểm của mình trong thời gian diễn ra hội đàm giữa Washington và Berlin về vấn đề “Dòng chảy phương Bắc -2”, báo Politico trích dẫn các nguồn tin cho biết.

Theo tờ báo, các quan chức Mỹ đã cảnh báo Kiev rằng những lời chỉ trích công khai đối với thỏa thuận giữa CHLB Đức và Hoa Kỳ về đường ống dẫn khí đốt của Nga có thể gây tổn hại cho quan hệ giữa Hoa Kỳ và Ukraina. Ngoài ra, các đại diện của Nhà Trắng kêu gọi chính quyền Ukraina không thảo luận với Quốc hội Mỹ về những kế hoạch tiềm năng của Berlin và Washington, tờ báo viết.

Một nguồn tin cấp cao từ chính quyền Biden đã phản bác lại tin này, lưu ý rằng tình hình thực sự phức tạp hơn, tuy nhiên đã từ chối chia sẻ chi tiết về các cuộc đàm phán giữa các quan chức Mỹ và những người đồng cấp Ukraina của họ.

 Việc xây dựng Dòng chảy phương Bắc-2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.06.2021
Tổng thống Ukraina gọi Dòng chảy phương Bắc -2 là "vũ khí" trong tay Nga

Trước đó, được biết rằng Hoa Kỳ và Đức đã đạt được thỏa thuận về “Dòng chảy phương Bắc -2”. Có ý kiến cho rằng một trong những nội dung then chốt trong thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Đức sẽ là việc cả hai nước tăng cường đầu tư để hỗ trợ chuyển đổi nguồn năng lượng, nâng cao hiệu suất và an ninh năng lượng ở Ukraina.

Việc xây dựng “Dòng chảy phương Bắc -2”

“Dòng chảy phương Bắc -2” được xây dựng từ Nga đến Đức dọc theo đáy biển Baltic với mục đích cung cấp khí đốt trực tiếp cho châu Âu. Các nước EU chủ yếu ủng hộ và tham gia thực hiện dự án. Các nước Baltic, Ba Lan, Mỹ và Ukraina phản đối. Ukraina sợ bị cẳt đường trung chuyển khí đốt của Nga qua lãnh thổ nước này. Còn Mỹ lại kỳ vọng đưa nguồn khí tự nhiên hóa lỏng của mình sang cung cấp cho thị trường châu Âu.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала