Tin tặc Trung Quốc đánh cắp dữ liệu về các cuộc đàm phán về sông Mekong từ Bộ Ngoại giao Campuchia

Hacker - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.07.2021
Tin tặc Trung Quốc đã đánh cắp thông tin từ Bộ Ngoại giao Campuchia về cuộc đàm phán tháng 1 năm 2018 giữa chính phủ Trung Quốc và Campuchia về việc sử dụng sông Mekong. Hôm thứ Năm, Reuters thông báo về điều này, dẫn hai nguồn tin nắm rõ chi tiết của cáo buộc mà Hoa Kỳ đưa ra với Trung Quốc.

Chiến dịch tấn công từ CHND Trung Hoa

Theo nguồn tin của cơ quan này, tin tặc đã chiếm được dữ liệu về cuộc đàm phán Trung-Campuchia vào ngày 10 tháng 1 năm 2018, trong ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh về hợp tác giữa các nước khu vực sông Lancang-Mekong ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia. Tham gia hội nghị còn có các nhà lãnh đạo Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Ngoài ra, các nguồn tin cho biết rằng cùng ngày hôm đó, những kẻ tấn công đã gửi bí mật thương mại, cũng như dữ liệu thủy âm riêng được thu thập bằng sóng siêu âm và được sử dụng để theo dõi các vật thể dưới nước, đến một tài khoản do tin tặc kiểm soát. Tin làm rõ rằng hiện chưa thể nói chắc, liệu dữ liệu thủy âm được truyền đi có liên quan đến sông Mekong hay không.

Tin tặc  - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.07.2021
Mỹ, NATO và EU đổ lỗi cho Trung Quốc về hoạt động mạng độc hại

Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia, Bộ Ngoại giao CHND Trung Hoa, cũng như Bộ Truyền thông và chính phủ Campuchia từ chối bình luận.

Như Reuters nhấn mạnh, sông Mekong là khu vực cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, nơi Bắc Kinh đã qua mặt Washington về mức độ ảnh hưởng đối với các quốc gia nằm ở hạ lưu sông (Myanmar, Việt Nam, Lào, Thái Lan, Campuchia).

Hôm thứ Hai, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã truy tố bốn công dân Trung Quốc vì tội hợp tác với Bộ An ninh Nhà nước của CHND Trung Hoa trong các cuộc tấn công mạng nhằm vào hàng chục công ty, trường đại học và cơ quan chính phủ ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác từ năm 2011 đến 2018. Theo thông tin này, các hoạt động bẻ khoá thâm nhập quy mô lớn của nhóm tin tặc nhằm chống lại Hoa Kỳ, Áo, Campuchia, Canada, Đức, Indonesia, Malaysia, Na Uy, Saudi Arabia, CH Nam Phi, Thụy Sĩ và Vương quốc Anh. Tin tặc Trung Quốc xâm nhập vào kho tàng dữ liệu của những doanh nghiệp hoạt động trong các ngành như hàng không, quốc phòng, giáo dục, y tế, dược phẩm sinh học và vận chuyển hàng hải.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала