Bộ Ngoại giao Trung Quốc bình luận về tranh chấp quần đảo Kuril

© AP Photo / Andy WongPhát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian)
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.07.2021
Bắc Kinh (Sputnik) - Trung Quốc coi tranh chấp quần đảo Kuril là vấn đề quan hệ song phương giữa Nhật Bản và Nga, nhưng ủng hộ việc cần tôn trọng kết quả của Chiến tranh thế giới thứ hai, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) cho biết hôm thứ Ba.

Trước đó, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori đã triệu tập Đại sứ Nga Mikhail Galuzin đến Bộ Ngoại giao và bày tỏ phản đối liên quan đến chuyến thăm của Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin tới quần đảo Kuril.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.07.2021
Nhật Bản sẽ lên tiếng phản đối Nga về chuyến thăm của ông Mishustin đến quần đảo Kuril
"Chúng tôi đã thấy những thông điệp này. Đây là vấn đề song phương giữa Nga và Nhật Bản, cần được giải quyết trực tiếp giữa hai bên. Đồng thời, phía Trung Quốc nhất quán chủ trương tôn trọng và thực hiện thành quả của cuộc chiến tranh thế giới chống chủ nghĩa phát xít", - ông Triệu Lập Kiên tuyên bố tại một cuộc họp báo khi bình luận về cuộc biểu tình của Nhật Bản.

Tranh chấp lãnh thổ giữa Nga và Nhật Bản

Trong nhiều năm, quan hệ giữa Nga và Nhật Bản luôn ảm đạm do không có hiệp ước hòa bình. Năm 1956, Liên Xô và Nhật Bản ký Tuyên bố chung, trong đó Matxcơva đồng ý xem xét khả năng chuyển giao Habomai và Shikotan cho Nhật Bản sau khi ký kết hiệp ước hòa bình, nhưng không đề cập đến số phận của Kunashir và Iturup. Liên Xô hy vọng rằng Tuyên bố chung sẽ chấm dứt tranh chấp, trong khi Nhật Bản coi văn kiện này chỉ là một phần của giải pháp cho vấn đề và  không từ bỏ tuyên bố chủ quyền đối với tất cả các đảo.

Các cuộc đàm phán sau đó không dẫn đến bất cứ kết quả nào, hiệp ước hòa bình vào cuối Thế chiến II vẫn chưa được ký kết. Hoa Kỳ phản đối tình trạng này và đe dọa rằng nếu Nhật Bản đồng ý với việc nước này chỉ được chuyển giao hai trong số bốn hòn đảo, điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao trả Okinawa về dưới chủ quyền của Nhật Bản (Hiệp định trao trả Okinawa cho Nhật Bản có hiệu lực vào năm 1972). Lập trường của Matxcơva là quần đảo này đã trở thành một phần của Liên Xô sau Chiến tranh thế giới thứ hai, vì thế chủ quyền của Liên bang Nga đối với những vùng đất này là không thể nghi ngờ.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала