Ukraina được khuyên nên "bò đầu gối" tới Nga để lấy khí đốt

© AFP 2022 / Sergey BobokNaftogaz
Naftogaz - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.07.2021
MOSKVA (Sputnik) - Nhà nghiên cứu chính trị Dmitry Korneichuk trên kênh truyền hình NewsOne dự đoán rằng Ukraina sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt khi đường ống "Dòng chảy phương Bắc -2" được đưa vào sử dụng.

Theo ý kiến của ông, nước này có thể phải đối mặt với tình trạng không có nguồn “nhiên liệu xanh” ngay cả khi khối lượng trung chuyển vẫn ở mức 15-20 tỷ mét khối.

Chuyên gia nhắc lại rằng từ năm 2015, Ukraina đã mua nguồn khí đốt "thần thoại" của châu Âu, thực chất là khí đốt của Nga lấy từ đường ống trung chuyển.

 Việc xây dựng Dòng chảy phương Bắc-2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.06.2021
Tổng thống Ukraina gọi Dòng chảy phương Bắc -2 là "vũ khí" trong tay Nga
“Sau vài năm nữa cuối cùng mọi thứ sẽ kết thúc với viễn cảnh sau đây: hoặc chúng ta gần như sẽ phải bò bằng đầu gối đến đàm phán với Moskva để lại ít nhất một đường trung chuyển khí đốt nào đó, để chúng ta có thể duy trì được nguồn khí đốt cung cấp cho nước mình; hoặc đơn giản là chúng ta sẽ không có khí đốt. Chính quyền không hề nói đến điều đó và đang lừa dối chúng ta một cách trắng trợn ", - Korneichuk nói.

Việc xây dựng đường ống "Dòng chảy phương Bắc -2"

"Dòng chảy phương Bắc -2" là đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức với tổng công suất 55 tỷ mét khối/năm, đến nay gần như đã hoàn thành. Hoa Kỳ ra sức phản đối dự án, hy vọng sẽ quảng bá được nguồn khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của mình sang Liên minh châu Âu, cũng như Ukraina và Ba Lan, những nước coi đó là một dự án mang tính chính trị.

Washington đã bốn lần áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm ngăn cản việc thi công đường ống, nhưng công trình đã đi đến giai đoạn hoàn thiện. Tuần trước, Hoa Kỳ và Đức đạt được thỏa thuận liên quan đến việc này. Cụ thể, Washington thừa nhận rằng các biện pháp trừng phạt không ngăn cản nổi dự án, còn Berlin cam kết sẽ tìm cách duy trì được việc vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraina.

Moskva đã nhiều lần kêu gọi chấm dứt chính trị hóa tình hình, nhắc nhở rằng đường ống dẫn khí đốt nói trên không chỉ có lợi cho Nga mà còn cho Liên minh châu Âu, đồng thời nhấn mạnh rằng Nga không bao giờ sử dụng tài nguyên năng lượng làm công cụ gây sức ép.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала