Mỹ có ý kiến về việc quay lại thỏa thuận hạt nhân với Iran

© AP Photo / Hasan SarbakhshianKhung cảnh cơ sở hạt nhân ở Natanz của Iran.
Khung cảnh cơ sở hạt nhân ở Natanz của Iran. - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.07.2021
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Hoa Kỳ sẵn sàng tiếp tục cuộc đối thoại gián tiếp với Iran bàn về việc cả hai bên cùng trở lại thực hiện thỏa thuận hạt nhân, nhưng một đề xuất như vậy sẽ không tồn tại mãi mãi, đại diện Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói với các nhà báo.
"Thời điểm của vòng đàm phán thứ bảy chưa được công bố, chúng tôi cũng sẽ không suy đoán khi nào thì nó diễn ra... Khi nào ở Iran hoàn tất việc chuyển giao quyền lực cho tân Tổng thống, chúng tôi sẵn sàng quay lại Vienna để tiếp tục đàm phán", - bà Jean-Pierre nói trong cuộc họp báo thường kỳ.

Bà nhấn mạnh rằng chính quyền Hoa Kỳ quan tâm đến việc cùng với Tehran  trở lại thực hiện các điều kiện của thỏa thuận hạt nhân. Đồng thời, bà Jean-Pierre cũng nói rõ:

"Đề xuất này sẽ không có hiệu lực mãi mãi".

Tại Vienna, vào ngày 20 tháng 6 đã kết thúc vòng đàm phán thứ sáu về việc khôi phục hoàn toàn JCPOA, cũng như việc Washington quay trở lại thỏa thuận. Tiến trình đàm phán được tổ chức tại thủ đô của Áo từ tháng Tư.

Cờ Iran trên nền thành phố - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.06.2021
Hoa Kỳ đẩy trách nhiệm loại bỏ bất đồng về JCPOA cho Iran

Trước đó báo Washington Post trích dẫn các nguồn tin cho biết Iran sẽ không quay lại các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân ở Vienna trước khi chính phủ của tân Tổng thống nước này là Ibrahim Raisi bắt đầu hoạt độngvào tháng 8. Lễ nhậm chức của tân Tổng thống Iran theo kế hoạch sẽ diễn ra vào ngày 5 tháng 8.

Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA)

Năm 2015, Vương quốc Anh, Đức, Trung Quốc, Nga, Hoa Kỳ, Pháp đã ký kết Kế hoạch hành động toàn diện chung với Iran. Thỏa thuận đề ra việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt để đổi lấy việc nới lỏng hạn chế đối với chương trình hạt nhân của Iran như là sự bảo đảm để Tehran không sản xuất vũ khí hạt nhân. Vào tháng 5 năm 2018, Tổng thống Hoa Kỳ khi đó là Donald Trump quyết định đơn phương rút khỏi thỏa thuận và khôi phục lệnh trừng phạt cứng rắn đối với Tehran. Đáp trả lại hành động của Mỹ, Iran đã đình chỉ việc tuân thủ một số cam kết trong thỏa thuận, từ bỏ các hạn chế về nghiên cứu hạt nhân, máy ly tâm và độ làm giàu uranium.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала