Mỹ tìm ra cách khiến máy bay trở nên thân thiện đối với hành tinh

© AP Photo / Marcio Jose SanchezSân bay quốc tế San Francisco, Mỹ
Sân bay quốc tế San Francisco, Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.08.2021
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Theo kế hoạch tăng cường cộc chiến chống biến đổi khí hậu, chính phủ Mỹ tìm ra cách để máy bay trở nên thân thiện đối với hành tinh. Theo tin Reuters, các hãng hàng không sẽ loại bỏ hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch vào năm 2050.
Chính quyền Tổng thống Joe Biden có kế hoạch hỗ trợ sản xuất nhiên liệu sạch dùng cho máy bay. Không giống như ô tô, máy bay rất khó trang bị động cơ điện nên sẽ chuyển sang sử dụng nhiên liệu sạch là một trong số ít biện pháp giảm được lượng phát khí thải carbon của ngành công nghiệp hiện nay.
Hai nguồn thạo tin về lĩnh vực này cho biết chính phủ Mỹ muốn tất cả các hãng hàng không trong nước cho đến năm 2050 hoàn toàn chuyển sang sử dụng nguồn năng lượng tái tạo. Hiện vẫn chưa biết thêm chi tiết về kế hoạch này - cuộc thảo luận về việc chuyển đổi sang sử dụng nhiên liệu thay thế quy mô lớn mới chỉ bắt đầu.
Máy bay Boeing 737 MAX 8 tại nhà máy Boeing 737 ở Renton, Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.02.2020
Bloomberg: tìm thấy vật không liên quan trong thùng nhiên liệu máy bay Boeing 737 MAX
Nhiên liệu hàng không thân thiện với môi trường (SAF) được làm từ dầu thực vật và mỡ động vật phế thải - đắt hơn từ 2 đến 5 lần so với nhiên liệu máy bay thông thường, vì vậy ở thời điểm hiện tại hiếm khi được các hãng hàng không sử dụng. Vào năm 2021, SAF chỉ chiếm 0,05% trong tổng số 200 tỷ lít nhiên liệu hàng không trên toàn cầu.
Nhà Trắng dự kiến sẽ tổ chức một hội nghị trực tuyến với các nhóm ngành công nghiệp vào cuối tháng để xúc tiến việc giới thiệu nhiên liệu máy bay thay thế và bàn về các giải pháp tăng sản lượng. Các nhà hoạt động môi trường cảnh báo rằng việc này sẽ cần có giấy phép của EU. Tuy nhiên, Tổng thư ký Hiệp hội các nhà sản xuất nhiên liệu sinh học châu Âu Angel Alvarez Alberdi tỏ ý lo ngại rằng nếu EU đồng ý điều này, thì nguồn dự trữ nhiên liệu sinh học sẵn có sẽ cạn kiệt - tất cả sẽ được chuyển sang sản xuất SAF.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала