Pfizer hay Moderna có hiệu quả hơn đối với chủng delta?

© AP Photo / Ginnette RiquelmeNhân viên y tế và vắc xin chống COVID-19.
Nhân viên y tế và vắc xin chống COVID-19. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.08.2021
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Các nhà khoa học Mỹ đã thử nghiệm hiệu quả của vắc xin ở những người được tiêm Moderna hoặc Pfizer, nghiên cứu được đăng trên trang web MedRxiv.
Mục đích của nghiên cứu với sự tham gia của khoảng 180 nghìn người là để theo dõi động thái về hiệu quả của vắc-xin theo thời gian, bao gồm cả trong các điều kiện của một chủng mới, vì vậy nghiên cứu được tiến hành trong vài tháng - từ tháng 1 đến tháng 7.

Moderna giảm một nửa nguy cơ nhiễm trùng so với Pfizer

Các nhà khoa học cho biết cả hai loại vắc xin này đều có hiệu quả cao trong giai đoạn nghiên cứu chống lại sự lây nhiễm SARS-CoV-2. Theo nghiên cứu, hiệu suất của Moderna là 86% và hiệu suất của Pfizer là 76%.
Đồng thời, hiệu quả của cả hai loại vắc-xin đều giảm trong tháng Bảy do sự lây lan của chủng delta mới.
Điểm tiêm vaccine tại Nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng (Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh) - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.08.2021
Đại dịch COVID-19
TP.HCM phải tiêm hết vaccine Pfizer và Moderna trước 8/8, vaccine Sinopharm đang chờ Bộ Y tế thẩm định
"Trong bối cảnh các ca nhiễm mới gia tăng ở Minnesota (nơi ban đầu tiến hành nghiên cứu) trong tháng 7, mRNA-1273 (Moderna) kém hiệu quả hơn trong việc chống lại nhiễm trùng so với những tháng trước (76% <...>), trong khi BNT162b2 (Pfizer) thậm chí còn giảm rõ rệt hơn (42% <...>)", - trích kết luận của các chuyên gia.
Ngoài ra, các nhà khoa học lưu ý rằng tỷ lệ mắc bệnh trong suốt thời gian nghiên cứu thấp hơn đáng kể ở nhóm những người được tiêm vắc xin Moderna. Mặt khác, số trường hợp nhập viện xấp xỉ bằng nhau ở cả hai nhóm.
Khi đánh giá các trường hợp mắc bệnh ở những người được tiêm chủng ở các bang khác, các nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy rằng những người được tiêm vắc xin Moderna ít có nguy cơ bị nhiễm bệnh hơn trong thời gian nghiên cứu so với những người được tiêm vắc xin Pfizer.
Đọc thêm:
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала