"Tiến tới Kabul". Nhà khoa học chính trị quân sự bình luận về cuộc tấn công của Taliban*

 Kabul, Afghanistan  - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.08.2021
Các chiến binh thuộc phong trào Taliban* đã triển khai một cuộc tấn công vào các thành phố lớn của Afghanistan, họ đã chiếm được Kandahar và Lashkar Gah. Người đứng đầu Sở Khoa học Chính trị và Xã hội học của Trường đại học tổng hợp kinh tế mang tên Plekhanov, ông Andrey Koshkin, bình luận về tình hình này.
Phong trào cực đoan Taliban* đã chiếm được thành phố lớn thứ hai ở Afghanistan, Kandahar, trung tâm của tỉnh cùng tên. Theo nguồn tin của Associated Press, Taliban* kiểm soát văn phòng thống đốc và trụ sở của lực lượng an ninh. Taliban* cũng giành quyền kiểm soát thành phố Lashkargah, trung tâm hành chính của tỉnh Helmand.

Cuộc nội chiến đẫm máu ở Afghanistan

Nhà khoa học chính trị quân sự Andrei Koshkin bày tỏ quan điểm rằng những sự kiện gần đây một lần nữa khẳng định sự thất bại này.
Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.08.2021
Taliban* tuyên bố chiếm sân bay ở các thành phố Shibergan và Farah của Afghanistan
“Trong vòng 20 năm, Hoa Kỳ đã đầu tư vào hệ thống chính trị của Afghanistan, đặc biệt là vào lực lượng vũ trang, nhưng họ không thể chống lại Taliban* trên chiến trường, do không có được sự ổn định về đạo đức và ý chí. Quân đội chính phủ không chiến đấu ngoan cường để bảo vệ lý tưởng của mình, ngược lại, chỉ cần có cơ hội là họ đứng về phía Taliban*. Vì vậy, sẽ hoàn toàn sai khi nói rằng Hoa Kỳ và các đồng minh của họ đang để lại ở Afghanistan một hệ thống dân chủ như đã hứa hẹn trước đó, có khả năng chống lại các nhóm khủng bố", - ông Andrei Koshkin nói.
Theo ông, không thể loại trừ khả năng Taliban* phong tỏa thủ đô của Afghanistan.
"Cuộc nội chiến đẫm máu đã leo thang và đang chuyển sang một giai đoạn khá khó khăn, kéo dài. Không thể loại trừ mong muốn của Taliban* tiếp cận Kabul. Khi đó sẽ có một tình huống rất khó khăn-cuộc bao vây Kabul và mong muốn của Taliban* trở thành người đứng đầu cơ cấu quyền lực của Afghanistan. Họ đã sẵn sàng cho việc này chưa? Nhiều khả năng là chưa. Ngay cả trong những tuyên bố rất to tiếng của họ vẫn có thể nhận thấy được rằng Taliban* chưa hiểu cách điều hành đất nước như thế nào. Vậy mà những tuyên bố này đã vang lên rồi”, - nhà khoa học chính trị quân sự lưu ý.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Liên bang Nga.
Đọc thêm:
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала