Đại sứ Mỹ tại LHQ: “Bạn bè và đồng minh của chúng tôi không bám vào máy bay”

© Sputnik / Michael Reynolds/Pool Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield
Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.08.2021
Liên Hợp Quốc (Sputnik) – Sau sự cố xảy ra với máy bay Mỹ ở Kabul, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Linda Thomas-Greenfield cho biết “bạn bè và đồng minh” của Mỹ “không bám vào máy bay”.
Trước đó, truyền thông Afghanistan đã lan truyền đoạn video cho thấy cảnh người rơi xuống từ chiếc máy bay vận tải Mỹ khi nó đang cất cánh rời khỏi Kabul. Những người này gần như là người Afghanistan, đang cố gắng trốn thoát khỏi đất nước bằng cách bám vào càng máy bay.
Người Afghan trên đường băng ở sân bay Kabul - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.08.2021
Nhóm của Biden đổ lỗi cho Trump về sự hỗn loạn ở sân bay Kabul
Trong cuộc phỏng vấn với MSNBC về việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, người dẫn chương trình đã hỏi những câu hỏi đang được đặt ra cho Đại sứ Mỹ tại LHQ: “những dư âm đầy ám ảnh của Sài Gòn năm 1975”, “trong khi cuộc di tàn hiện nay còn hỗn loạn và nguy hiểm hơn”, và “những người bạn và đồng minh của Mỹ phải bám vào máy bay”.
“Bạn biết đấy, tôi nghĩ rằng đây không phải là năm 1975. Đây là năm 2021. Chúng ta đang ở trong một thế giới khác. Chúng tôi đã lên kế hoạch và chúng tôi đang hành động. Tình huống mà chúng tôi rơi vào không phải là không có kế hoạch. Điều đó thật khó khăn – tôi hoàn toàn không phủ nhận tình hình phức tạp như thế nào, nhưng chúng tôi đang cố gắng chở mọi người đi. Và những người bạn và đồng minh của chúng tôi không bám vào máy bay”, bà Thomas-Greenfield nói.
Bà Thomas-Greenfield nói thêm rằng bạn bè và đồng minh của chúng tôi đang nhận được sự hỗ trợ của chính phủ Mỹ và chúng tôi đang làm việc không kể ngày đêm để đưa mọi người ra khỏi đó.

#Afghanistan airport plane x @NEO10Y (God Is) The Camera teaser is kinda fitting 😭 pic.twitter.com/M1xzoJ5asx
​Người dẫn chương trình tiếp tục hỏi để làm rõ vấn đề: “Tôi không muốn hiểu lầm bà, thế bà nghĩ rằng ai đã bám lên các máy bay ở sân bay Kabul?”.
“Tôi không biết. Như bạn nói rằng mọi người đã bám vào máy bay. Và tôi đã thấy một thông báo nói rằng có hàng trăm người ở sân bay. Chúng tôi muốn giúp đỡ tất cả những người này và chúng tôi thừa nhận điều đó. Nhưng chúng tôi đang cố gắng cung cấp một giải pháp có trật tự cho người Afghanistan và những người khác để họ có thể rời khỏi đấy nước. Và chúng tôi đang làm việc suốt ngày đêm”, bà Thomas-Greenfield trả lời.

Tình hình xấu đi

Tình hình ở Afghanistan bùng phát trầm trọng hơn nhiều trong những tuần gần đây, khi Taliban tiến quân vào các thành phố lớn. Hôm Chủ nhật, các phương tiện truyền thông và các nguồn tin cho biết lực lượng Taliban đã kiểm soát tất cả các cửa khẩu biên giới. Cuối ngày hôm đó, các chiến binh công bố đã tiến vào thủ đô Kabul và giành quyền kiểm soát dinh Tổng thống. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết ông rời khỏi đất nước «để ngăn chặn vụ thảm sát». Vào tối thứ Hai, phát ngôn viên chính thức của Văn phòng chính trị Taliban là Muhammad Naim tuyên bố rằng cuộc chiến ở Afghanistan đã kết thúc và hình thức chính quyền ở quốc gia này sẽ được xác định trong tương lai gần.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала