Người Mỹ thừa nhận Nga thắng lợi ở Afghanistan

© AFP 2022Các chiến binh Taliban * ở tỉnh Laghman, Afghanistan
Các chiến binh Taliban * ở tỉnh Laghman, Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.08.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Sau khi Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan, ở nước này đã hình thành khoảng chân không mà một số nước, trong đó có Nga và Trung Quốc, sẵn sàng lấp đầy ngay lập tức. Đó là nhận định của chuyên gia phân tích Maya Carlin từ Trung tâm Chính sách An ninh ở Washington trong bài viết dành cho The National Interest.

Thắng lợi ở Afghanistan

Mặc dù Matxcơva và Bắc Kinh có thể theo đuổi những mục tiêu dài hạn khác nhau trong quan hệ với Afghanistan, nhưng giờ đây cả hai cường quốc đang cố gắng làm suy yếu thế lực của Hoa Kỳ và từ đó tìm cách hỗ trợ cho nền kinh tế của nước mình, - tác giả bài báo nhận xét.
Thông tin tóm tắt của Đại diện chính thức Bộ Ngoại giao Liên bang Nga M. Zakharova - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.08.2021
Bộ Ngoại giao Nga: phản ứng của cộng đồng thế giới trước cuộc khủng hoảng ở Afghanistan thực sự gây sốc
Nga coi sự sụp đổ của Chính phủ Afghanistan và sự trỗi dậy của Taliban* là thời điểm để bắt đầu hành động, - tạp chí Mỹ cho biết. Theo quan điểm của chuyên gia Carlin, Matxcơva sẽ dành ưu tiên trước hết cho bảo đảm an ninh biên giới, nhưng đồng thời cũng qua đó mở rộng thêm hiện diện quân sự của Nga ở Trung Đông.
«Trung Quốc và Nga không phải lúc nào cũng nhất trí, nhưng họ có mục tiêu chung là giảm thiểu hiện diện của Hoa Kỳ trên thế giới. Hẳn là Matxcơva và Bắc Kinh có thể làm việc cùng nhau trong định dạng các diễn đàn quốc tế mà lập trường của Hoa Kỳ sẽ không được giới thiệu», - The National Interest viết .
Các nước khác có thể là người chiến thắng trong tình hình với Afghanistan, là Iran và Qatar, - bài viết đánh giá.  
Theo quan điểm của tác giả, sự sụp đổ hỗn loạn của Kabul dưới áp lực của Taliban* và việc Afganistan bị chiếm nhanh chóng báo hiệu sự thay đổi trong trật tự thế giới mà trước đây do Hoa Kỳ dẫn đầu.
"Ngoài những hệ luỵ trước mắt do sự rút lui vội vàng của quân Mỹ, bao gồm cả tổn thất về sinh mạng và sự trỗi dậy ngạo nghễ của chế độ Hồi giáo cực đoan, hậu quả lâu dài của thất bại quy mô này sẽ còn ám ảnh nước Mỹ trong nhiều năm tới", - chuyên gia Maya Carlin kết luận.
*Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала