Đường sắt Việt Nam tạm dừng chạy tàu khách tuyến Bắc – Nam

CC BY 2.0 / Plusgood / RTW2009-1857HoiAnTuyến đường sắt Thống Nhất của Việt Nam kết nối thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội
Tuyến đường sắt Thống Nhất của Việt Nam kết nối thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.08.2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên cả nước, Đường sắt Việt Nam sẽ dừng chạy đôi tàu SE7/SE8 trên tuyến Hà Nội – TP.HCM, chỉ tổ chức chạy các đoàn tàu hàng.
Chiều 21/8, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp với nhiều biến thể mới có nguy cơ lây nhiễm cao, để bảo đảm an toàn hành khách, đơn vị quyết định bãi bỏ chạy tàu SE7/8. Cụ thể, ngành thực hiện việc bãi bỏ tàu SE8 xuất phát tại Ga Sài Gòn kể từ ngày 23/8 và bãi bỏ tàu SE7 xuất phát tại Ga Hà Nội kể từ ngày 25/8 cho đến khi có lệnh mới.
Hành khách có vé đi tàu SE7, SE8 bị tạm dừng có thể liên hệ nhà ga để làm thủ tục trả hoặc bảo lưu tiền vé (online hoặc tại ga các địa phương không thực hiện giãn cách) trước giờ tàu chạy. Trong trường hợp hành khách không thể đến ga làm thủ tục trả vé do địa phương đang thực hiện các biện pháp hạn chế người dân đi lại để phòng, chống dịch thì người dân có thể trả vé sau thời gian tàu chạy theo quy định.
Đường sắt Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.04.2021
Đường sắt Việt Nam kêu cứu Thủ tướng vì bị đẩy đến “đường cùng”
Như vậy, kể từ ngày 25/8, đường sắt Việt Nam không tổ chức chạy tàu khách thường xuyên trên tuyến Bắc – Nam, chỉ tổ chức chạy các đoàn tàu hàng. Đặc biệt, ngành Đường sắt vẫn tổ chức chạy tàu khách chuyên biệt theo yêu cầu của các địa phương và khi được các cơ quan chức năng cho phép.
Trong tháng 7-8/2021, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã tổ chức 5 đoàn tàu chuyên biệt đưa gần 2.500 người dân là công dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê an toàn.
Trước đó, để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19, ngành Đường sắt chỉ duy trì chạy 1 đôi tàu khách trên tuyến Bắc – Nam (SE7/8) và không tổ chức đón, trả khách tại Ga Sài Gòn và các tỉnh, thành thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Bắc Giang đón người dân từ phía Nam về bằng tàu hỏa

Mới đây, UBND tỉnh Bắc Giang đã có phương án đón nhận công dân đang gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 trở về từ TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai có nhu cầu cấp thiết trở về Bắc Giang.
Theo đó, đối tượng đón nhận là công dân tỉnh Bắc Giang (có gia đình, người thân đang thường trú tại tỉnh này) hiện đang tạm trú, lưu trú, làm việc tại TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai có nhu cầu trở về quê do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong thời hạn 48 giờ tính đến thời điểm bắt đầu rời TP.HCM để về quê.
Đường sắt tốc độ Nhật Bản - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.03.2021
Việt Nam: Tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam có giảm chi phí logistic?
Tỉnh ưu tiên người có bệnh hiểm nghèo, ốm đau dài ngày; phụ nữ mang thai, đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi có hoàn cảnh khó khăn; người 70 tuổi trở lên, người khuyết tật nặng có hoàn cảnh khó khăn; người lao động bị thất nghiệp, dừng việc dài ngày có hoàn cảnh khó khăn; người vào thăm thân nhân, giải quyết công việc đang phải thực hiện cách ly xã hội tại TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai; các trường hợp đặc biệt khác do Hội đồng hương Bắc Giang tại TP.HCM (gọi tắt là Hội đồng hương) xét duyệt, quyết định.
Cũng theo kế hoạch, phương tiện đón người dân được tỉnh Bắc Giang lựa chọn là tàu hỏa. Địa điểm đón nhận ở đầu TP.HCM là tại sân Ga Sài Gòn (địa chỉ: Số 01 đường Nguyễn Thông, Phường 9, Quận 3). Tỉnh Bắc Giang sẽ hỗ trợ toàn bộ tiền vé, tiền ăn trên tàu cho người dân. Đây là số tiền được trích từ nguồn tài trợ của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và ngân sách tỉnh Bắc Giang.
“Trường hợp người dân có nhu cầu đi bằng phương tiện máy bay, tỉnh đề nghị tự chi trả mọi chi phí. Đồng thời, phải đăng ký và được Hội đồng hương thống nhất. Tùy theo từng điều kiện cụ thể, tỉnh sẽ xem xét bố trí đón tại sân bay Nội Bài và đưa về khu cách ly tập trung của các huyện, thành phố thuộc tỉnh”, UBND tỉnh Bắc Giang cho hay.
Toàn bộ người dân trở về từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam đều phải cách ly tập trung 14 ngày (người dân thuộc huyện, thành phố nào thì cách ly tập trung tại huyện, thành phố đó) và tại nhà thêm 7 ngày. Toàn bộ chi phí trong thời gian cách ly tập trung người dân phải tự chi trả. Trường hợp người dân có nhu cầu cách ly tập trung tại cơ sở đăng ký dịch vụ cách ly (tại các khách sạn trên địa bàn tỉnh), người dân phải đăng ký trước để tỉnh đăng ký giúp và nếu được cơ sở đăng ký dịch vụ cách ly chấp thuận.
UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị UBND TP.HCM và UBND các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tỉnh Bắc Giang gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 hiện đang ở các địa phương này có nhu cầu cấp thiết trở về tỉnh Bắc Giang được xét nghiệm, tiêm phòng vaccine và hoàn thiện các thủ tục theo quy định trước khi trở về Bắc Giang. 
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала