Bộ Ngoại giao Nga: Matxcơva không muốn thấy binh lính Mỹ ở Trung Á

© Sputnik / Ekaterina Chesnokova / Chuyển đến ngân hàng ảnhHội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga và Libya S. Lavrov và N. Mankush
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga và Libya S. Lavrov và N. Mankush - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.08.2021
MATXCƠVA (Sputnik) – Nga không muốn thấy quân đội Mỹ hiện diện ở Trung Á, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố.
«Theo tôi biết, tờ Wall Street Journal đã hỏi liệu Nga có muốn nhìn thấy binh lính Mỹ ở Trung Á hay chăng. Không nhé. Thứ nhất, chúng tôi có không gian an ninh chung và chúng tôi có những nghĩa vụ tại không gian này. Ý tôi muốn nói là Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể, quy định rằng trong vấn đề liên quan đến việc triển khai lực lượng vũ trang của nước ngoài trên lãnh thổ quốc gia nào thuộc Hiệp ước đều phải có sự đồng ý của tất cả các đồng minh», - Bộ trưởng Ngoại giao Lavrov nhấn mạnh tại cuộc họp báo.
Ông nêu nguyên nhân chính là bởi người Mỹ muốn rằng khi rời khỏi Afghanistan vẫn sẽ bố trí một phần cơ sở hạ tầng, vũ khí và binh sĩ của họ trên lãnh thổ các nước láng giềng, để lúc thấy cần, có thể từ đó tấn công vào lãnh thổ Afghanistan nếu như Afghanistan «cư xử tồi tệ».
 Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.08.2021
Tổng thống Biden xem giấy nhớ khi công bố số lính Mỹ thương vong ở Afghanistan

Về Nga ở Afghanistan

Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov đã bình luận phát ngôn do Cao uỷ đối ngoại của EU là Josep Borrell đưa ra, cho rằng Afghanistan dường như đã «ngả theo» Nga và Trung Quốc.
Bộ trưởng Nga tuyên bố: «Thật đáng buồn nếu những người như vậy lại được quyền hoạch định đường lối của EU».
Nhà ngoại giao cũng thấy khó hiểu, bởi sau khi rút quân khỏi Afghanistan, các nước phương Tây vẫn tiếp tục coi Kabul là một đối tượng trong chính sách của mình. Ông Lavrov nhấn mạnh rằng những lời lẽ như vậy của đại diện EU chứng tỏ Brussels không hề quan tâm đến số phận của những người dân thường Afghanistan.        

Di tản khỏi Afghanistan

Trong một ngày đêm qua, Không lực Hoa Kỳ đã đưa 21,6 nghìn người di tản khỏi Kabul.
«Kể từ ngày 14 tháng 8, chúng tôi đã đưa khỏi đây khoảng 58,7 nghìn người. Nếu tính từ cuối tháng 7 - 63,9 nghìn người», - đó là tuyên bố của phát ngôn viên Nhà Trắng Andrew Bates đăng trên trang tài khoản Twitter cá nhân.

New: Roughly 21,600 people were evacuated from Kabul between 3 AM EDT on 8/23 and 3 AM EDT this morning.

Since 8/14, we've gotten approx. 58,700 people out. 63,900 people since the end of July.
Trước đó, được biết Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong ngày 24 tháng 8 cần thông qua quyết định gia hạn cuộc sơ tán của Không lực Hoa Kỳ sau ngày 31 tháng 8.

Tình hình căng thẳng ở Afghanistan

Tình hình ở Afghanistan đặc biệt trở nên trầm trọng hơn trong những tuần gần đây, khi phong trào Taliban* tấn công nhằm vào các thành phố lớn. Phiến quân kiểm soát tất cả các cửa khẩu qua biên giới, tiến vào Kabul và giành quyền kiểm soát dinh tổng thống. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết ông rời khỏi đất nước "để ngăn chặn thảm sát."
Phát ngôn viên văn phòng chính trị Taliban* Mohammed Naim thông báo rằng cuộc chiến ở Afghanistan đã kết thúc.
Việc sơ tán công dân nước ngoài và người Afghanistan làm việc cho các nhiệm vụ nước ngoài được thực hiện thông qua sân bay duy nhất ở Kabul, do Hoa Kỳ và các nước NATO khác nắm giữ.
* Tổ chức khủng bố, bị cấm ở Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала