Trung Quốc tỏ ra bất lực trước tình trạng nóng lên toàn cầu

© REUTERS / Aly SongNgười dân băng qua dòng nước lũ sau trận mưa lớn ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc
Người dân băng qua dòng nước lũ sau trận mưa lớn ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.08.2021
MOSKVA (Sputnik) - Các thành phố của Trung Quốc không sẵn sàng đối phó được với các thảm họa thiên nhiên xảy ra do tình trạng nóng lên toàn cầu. Theo hãng tin Bloomberg, mặc dù được chính quyền phân bổ ngân quỹ và cải thiện cơ sở hạ tầng, nhưng người dân vẫn tiếp tục có những thương vong vì lũ lụt và những thảm họa thiên tai khác.
Hậu quả của đợt lũ lụt tháng 7 vừa qua ở tỉnh Hà Nam (Henan) đã làm hơn 300 người đã thiệt mạng, nhiều khu vực và thành phố lân cận bị ngập lụt nghiêm trọng.
Tuần trước ở Bắc Kinh có hai người thiệt mạng trong chiếc ô tô bị mắc kẹt dưới một cây cầu ngập nước. Tổ chức Greenpeace (Hòa bình xanh) cảnh báo rằng trong những thập niên tới, vấn nạn lũ lụt ở các thành phố lớn của Trung Quốc sẽ còn trầm trọng thêm do mùa hè kéo dài hơn và khí hậu trở nên nóng hơn.
Một người đàn ông ngồi trên ô tô mắc kẹt trên con đường ngập nước sau trận mưa lớn ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốс - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.08.2021
Số nạn nhân do lũ lụt ở tỉnh Hà Nam Trung Quốc tăng lên 302, 50 người mất tích
Chính quyền địa phương phân bổ kinh phí để xây dựng đê điều, đập chắn nước, hệ thống thoát nước. Vào năm 2015, chương trình Sponge City (Thành phố xốp, SPC) bắt đầu được triển khai, dự kiến tạo ra những vườn cây, công viên đất ngập nước có cảnh quan đẹp và các bể chứa ngầm để tích tụ lượng mưa dồi dào và xả vào sông và hồ chứa. Các biện pháp này có thể góp phần làm giảm số lượng nạn nhân thiên tai, nhưng không thể giải quyết triệt để vấn đề lũ lụt.
“Hầu hết cơ sở hạ tầng đã được xây dựng để bảo vệ các thành phố chống lũ lụt ở mức độ tồi tệ nhất trong 10 hoặc 20 năm, nhưng việc nâng cấp toàn bộ cơ sở hạ tầng để chống chọi với tình tệ lũ lụt tồi tệ nhất trong hàng trăm năm là không thực tế", - chuyên gia Liu Junyang của Greenpeace khu vực Đông Á cho biết.
Ông Ma Jun, người sáng lập Viện các vấn đề công cộng và môi trường (Institute of Public and Environmental Issues), nói rằng các thành phố cần cải thiện hệ thống cảnh báo lũ lụt và học cách dự đoán thời tiết tốt hơn.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала