Nghiên cứu cho thấy vắc xin Pfizer làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

© AP Photo / Ginnette RiquelmeNhân viên y tế và vắc xin chống COVID-19.
Nhân viên y tế và vắc xin chống COVID-19. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.08.2021
MOSKVA (Sputnik) - Việc sử dụng vắc xin chống coronavirus của Pfizer Inc và BioNTech SE làm tăng khả năng mắc bệnh tim, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học New England Journal of Medicine.
Các nhà khoa học Israel và Mỹ đã tiến hành một nghiên cứu để xác định mức độ an toàn vắc xin BNT162b2 mRNA của Pfizer / BioNTech, dựa trên dữ liệu của tổ chức y tế Clalit Health Services  - lớn nhất Israel. Họ so sánh khả năng phát triển căn bệnh cụ thể ở những người chưa được chẩn đoán mắc bệnh trước đó, trước và sau khi tiêm chủng. Nghiên cứu tương tự cũng được thực hiện đối với những người đã nhiễm và chưa nhiễm COVID-19.

Nguy cơ mắc bệnh tim thậm chí còn cao hơn ở những người bị nhiễm COVID-19

"Nghiên cứu này cho thấy vắc-xin BNT162b2 không liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc hầu hết các tác dụng phụ được nghiên cứu trong cơ sở tiêm chủng đại trà trên toàn quốc. Vắc xin có liên quan đến khả năng cao bị viêm cơ tim (1-5 trường hợp trên 100 000 người)", các tác giả nghiên cứu cho biết.
Vaccine Pfizer. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.07.2021
Đại dịch COVID-19
Các nhà khoa học chứng minh vắc xin Pfizer giảm hiệu quả sau 6 tháng
Theo các nhà khoa học, nguy cơ mắc căn bệnh nghiêm trọng tiềm ẩn này cao hơn đáng kể ở những người bị nhiễm coronavirus - 11 trường hợp trên 100 nghìn người.
Ngoài ra, vắc xin còn làm tăng nhẹ khả năng mắc bệnh viêm ruột thừa, herpes zoster, viêm màng ngoài tim, loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim và các bệnh nguy hiểm khác.
Đọc thêm:
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала