Biden sẽ đưa toàn bộ các nhà ngoại giao Mỹ từ Afghanistan về nước

© REUTERS / Elizabeth FrantzTổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.08.2021
WASHINGTON (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có kế hoạch đưa toàn thể các nhân viên ngoại giao Mỹ tại Afghanistan về nước vào ngày 31 tháng 8, như Washington Post đưa tin dẫn hai nguồn riêng.
Theo các nguồn tin này, Biden dự kiến triệu hồi Đại sứ Ross Wilson và các nhân viên ngoại giao còn lại ở Kabul vào thứ Ba.
Các gia đình sơ tán khỏi Afghanistan tại sân bay Dulles ở Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.08.2021
Cung cấp cho Taliban* danh sách những công dân cần sơ tán, Mỹ đã vô tình gây nguy hiểm cho họ
Trước đó, báo chí cho biết Taliban* đã yêu cầu Hoa Kỳ duy trì hiện diện ngoại giao ở Afghanistan sau khi rút các lực lượng vũ trang vào ngày 31 tháng 8. Đại diện Bộ Ngoại giao Ned Price tuyên bố rằng hiện thời chưa thông qua quyết định về tiếp nối hiện diện ngoại giao ở Afghanistan.
Phái bộ ngoại giao Hoa Kỳ trước đó đã rời tổ hợp đại sứ quán ở Kabul và tiếp tục làm việc từ địa bàn sân bay quốc tế ở Kabul.

Cuộc tấn công của Taliban* ở Afghanistan

Trong mười ngày đầu tháng 8, Taliban* đã ráo riết tấn công lực lượng Chính phủ ở Afghanistan. Tỉnh duy nhất không thuộc quyền kiểm soát của chiến binh là Panjshir ở phía đông-bắc Kabul, một trong những khu vực nhỏ nhất của Afghanistan cả về diện tích và dân số. Taliban* tiến vào thủ đô hôm 15 tháng 8 và nắm quyền kiểm soát dinh Tổng thống. Vào đêm rạng sáng 16 tháng 8, phát ngôn viên văn phòng chính trị Taliban* là Mohammed Naim thông báo rằng cuộc chiến ở Afghanistan đã kết thúc, và trong những ngày sắp tới sẽ rõ về hình thức chính quyền Nhà nước ở Afghanistan.
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết ông ta rời khỏi đất nước «để ngăn chặn cuộc thảm sát». Tất cả các cửa khẩu biên giới trên bộ từ Afghanistan đều do Taliban* kiểm soát. Việc sơ tán nhân viên nước ngoài và người Afghanistan làm việc cho các lực lượng nước ngoài được thực hiện thông qua phi trường duy nhất ở Kabul, do quân đội Hoa Kỳ và các nước NATO khác nắm giữ.
*Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала