Tổng thống Estonia đề xuất với EU cách thức để «kiềm chế Nga»

© AFP 2022 / Raigo PajulaTổng thống Estonia Kersti Kaljulaid
Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.08.2021
HELSINKI (Sputnik) - Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid cho rằng Liên minh châu Âu có thể tài trợ cho việc tạo lập một hệ thống phòng không tầm trung ở các nước Baltic.

Tốn phí vào nơi vô tăm tích 

Trong cuộc phỏng vấn của tạp chí Diplomaatia, bà Kaljulaid lưu ý rằng các nước Baltic kể cả Estonia, chi hơn 2% GDP cho quốc phòng, thế nhưng vẫn chưa có hệ thống phòng không riêng mà theo quan điểm của bà, sẽ giúp «kiềm chế» Nga. 
tin tặc  - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.02.2021
Estonia tố đặc nhiệm Nga cố gắng chia rẽ phương Tây
«EU hàng năm đều họp và bàn bạc về phát triển tiềm lực quốc phòng của các nước thành viên. 5 năm liền chúng tôi ngồi ở Brussels và nhắc rằng các nước Baltic, trong đó có Estonia, chi hơn 2% GDP, nhưng cho đến nay vẫn chưa có một hệ thống phòng không tầm trung. Liệu có hợp lý nếu sang năm thứ sáu vẫn tiếp tục thừa nhận thực tế này, hay nên chăng là tạo lập một cơ chế để có thể tái phân bổ số tốn phí đó?», - Tổng thống Kaljulaid nêu câu hỏi.

Tổng thống đã tìm thấy nguồn tiền 

Tổng thống Kaljulaid  cho rằng Brussels cần có cơ chế giúp phân phối chi tiêu quốc phòng và việc tạo lập hệ thống phòng không ở các nước Baltic có thể nhận tài trợ từ Quỹ Đầu tư và Cơ cấu châu Âu.
«Nếu EU muốn đầu tư vào thứ gì đó, có thể sử dụng tiền của Quỹ này», - bà Kaljulaid nhấn mạnh.
Trong những năm gần đây, Matxcơva nhiều lần tố cáo NATO tăng cường hoạt tính chưa từng có dọc theo biên giới phía tây của LB Nga. NATO vẫn mở rộng sáng kiến ​​này và gọi đó là biện pháp «kiềm chế sự hiếu chiến của Nga». 
Đọc thêm: Bộ Ngoại giao Nga: NATO phá hủy tất cả định dạng hợp tác với Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала