Doanh nghiệp Đồng Nai muốn thông qua Chính phủ nhập 15 triệu liều vaccine Pfizer về cho Việt Nam

Vaccine Pfizer. - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.08.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Liên hiệp Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Donacoop) cho biết đã thỏa thuận xong với Pfizer để nhập khẩu khoảng 15 triệu liều vaccine Covid-19. Hiện tại, doanh nghiệp này đang đợi Bộ Y tế làm thủ tục hồ sơ nhập lô vaccine về nước.

Chính phủ luôn khuyến khích địa phương, tổ chức tìm mua vaccine

Cuối tháng 8/2021, Liên hiệp Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Donacoop) cho biết đã thỏa thuận thành công với Pfizer để nhập khẩu khoảng 15 triệu liều vaccine Covid-19.
Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.03.2021
Đại dịch COVID-19
Tại sao Việt Nam không để doanh nghiệp tự nhập vaccine Covid-19?
Lãnh đạo doanh nghiệp này cũng khẳng định phía đối tác đã chuẩn bị đủ lượng vaccine cung ứng.Đồng thời, tỉnh Đồng Nai đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ Donacoop nhập khẩu vaccine phòng Covid-19 của Pfizer.
Sau khi tiếp nhận thông tin, ngày 25/8, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, thông báo khuyến khích các địa phương, tổ chức tìm mua vaccine Covid-19.
Bởi, Bộ Y tế vẫn là cơ quan chịu trách nhiệm cho hoạt động cấp phép, kiểm tra chất lượng, bảo quản vaccine và tổ chức tiêm miễn phí cho người dân. Donacoop cho biết đang đợi Bộ Y tế làm thủ tục hồ sơ nhập lô vaccine về nước.

Donacoop phải bỏ ra hơn 300 triệu USD để nhập vaccine về?

Theo Financial Times, giá nhập vaccine Pfizer không cố định và tùy thuộc vào mỗi quốc gia, dao động trên dưới 20 USD/liều. Do vậy, nếu nhập 15 triệu vaccine của Pfizer, Donacoop phải bỏ ra khoảng 300 triệu USD, chưa kể các chi phí liên quan như bảo quản, vận chuyển.
Tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.06.2021
Đại dịch COVID-19
Số ca Covid-19 Việt Nam giảm, Bộ Y tế rút gọn ‘tối đa’ quy trình nhập khẩu vaccine
Pfizer Việt Nam cho biết, thông thường hãng sẽ cung cấp vaccine Covid-19 Pfizer-BioNTech cho chính phủ và các tổ chức lớn trên toàn cầu, điển hình như Covax. Đại diện Pfizer Việt Nam cho biết:
“Chúng tôi hiểu nhu cầu cấp thiết muốn được tiêm phòng càng sớm càng tốt của mọi người. Mặc dù vậy, chính phủ và các tổ chức lớn toàn cầu hiện ở vị trí tốt nhất để phân phối vaccine một cách công bằng, bình đẳng cho người dân của các quốc gia”.
Tương tự đối với thoả thuận giữa Donnacoop và Pfizer đều sẽ phải tuân thủ theo quy trình phê duyệt từ Bộ Y tế cũng như Chính phủ Việt Nam.
Nếu như phía Pfizer đã chuẩn bị đủ lượng vaccine để cung ứng và văn bản gửi Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long được xét duyệt cũng như Bộ Y tế hoàn thành thủ tục hồ sơ, đơn vị này có thể nhập số vaccine nói trên về Việt Nam.
Pfizer - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.05.2021
Đại dịch COVID-19
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vaccine COVID-19
Vaccine của hãng Pfizer đòi hỏi bảo quản khá nghiêm ngặt ở nhiệt độ khoảng -60 độ C, đồng thời người được tiêm phòng phải đảm bảo 2 mũi cách nhau 3 tuần.
Theo doanh nghiệp này, nếu hoàn thành thủ tục và chuẩn bị sẵn sàng kho lạnh bảo quản trong đầu tháng 9, vaccine của Pfizer sau khi nhập về sẽ được phân bổ tại Đồng Nai và các tỉnh thành có dịch ở khu vực miền Đông, miền Tây và miền Trung.
Trước đó, Bộ Chính trị có kết luận và Chính phủ ban hành Nghị quyết 21 khuyến khích tất cả địa phương, doanh nghiệp, đơn vị tham gia vào tìm kiếm, nhập khẩu vaccine phòng Covid-19, để có nguồn vaccine sử dụng cho người dân Việt Nam nhanh nhất, sớm nhất và rộng nhất.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала