Chuyên gia nhận định cuộc gặp của hai tổng thống Ukraina và Mỹ là "ít nội dung"

© REUTERS / JONATHAN ERNSTTổng thống Hoa Kỳ Joe Biden gặp Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky tại Phòng Bầu dục Nhà Trắng ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 1/9/2021
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden gặp Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky tại Phòng Bầu dục Nhà Trắng ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 1/9/2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.09.2021
MOSKVA (Sputnik) - Cuộc hội đàm giữa hai Tổng thống Ukraina và Hoa Kỳ, Vladimir Zelensky và Joe Biden tại Washington nghèo nàn về nội dung đối với Kiev và không có đột phá, ông Nikolai Silaev, nhà nghiên cứu hàng đầu tại Viện Nghiên cứu quốc tế MGIMO nhận định.
Ông Zelensky đang có chuyến thăm làm việc tại Hoa Kỳ. Mở đầu cuộc hội đàm tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden nói sẽ thảo luận thêm về các biện pháp hỗ trợ Ukraina hội nhập toàn diện với châu Âu, trước cuộc gặp, ông khẳng định cam kết của Mỹ ủng hộ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina và nguyện vọng gia nhập NATO của Kiev. Ngoài ra ông Biden nói rằng ông hy vọng có dịp thăm lại Ukraina, nơi ông đã đến vào năm 2017.
"Tuyên bố ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina là một công thức tiêu chuẩn phù hợp với tất cả các tuyên bố kiểu này của phương Tây và Mỹ. Không có gì mới lạ - đây là sự khẳng định quan điểm đã được biết đến trước đó", - chuyên gia nói.
"Chuyến thăm đã được chuẩn bị kỹ lưỡng theo nghĩa có nhiều tin tức được công bố: thỏa thuận về việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân, hỗ trợ quân sự, v.v. Nhưng điểm này này liên quan nhiều hơn đến vẻ bề nổi của chuyến thăm chứ không liên quan đến các thỏa thuận đã đạt được về thực chất”, - nhà khoa học chính trị nhấn mạnh.
Theo ông, "nếu tìm hiểu xem chuyến thăm mang lại những thay đổi quan trọng gì, thì quả thật không có nhiều nội dung ý nghĩa như vậy".
Dòng chảy phương Bắc-2  - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.09.2021
Ukraina và Hoa Kỳ đưa ra tuyên bố chung chống lại "Dòng chảy phương Bắc-2"
"Viện trợ quân sự trị giá 60 triệu USD là một số tiền nhỏ. Việc cung cấp vũ khí chống tăng hiện cũng chưa bắt đầu, đây chỉ là sự tiếp nối quá trình trước đó. Thỏa thuận về việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân - đó là việc lâu dài, hiện còn chưa rõ nguồn kinh phí sẽ lấy từ đâu. Đó là những tin tức nhằm cho thấy quan hệ Mỹ - Ukraina đang phát triển, nhưng nếu tìm hiểu cặn kẽ, thì cũng không có gì đột phá”, - nhà phân tích giải thích.
Ông Silaev cho rằng về tổng thể, có vẻ như Hoa Kỳ không có ý định bằng cách nào đó tăng cường mức độ hỗ trợ Kiev.
“Tôi không trông đợi việc Hoa Kỳ bằng cách nào đó sẽ thúc đẩy mạnh hơn chính sách của mình đối với Ukraina, bởi vì họ còn có nhiều nhiệm vụ cấp bách hơn. Nhiệm vụ của Biden là đảm bảo không để ai nghi ngờ về sự hỗ trợ mà Hoa Kỳ đang dành cho Ukraina, đặc biệt là trong bối cảnh công việc ở Afghanistan, nói một cách nhẹ nhàng, là đang diễn ra không mấy tốt đẹp”, - ông nhận xét.
Nhà khoa học chính trị lưu ý đến thực tế là hiện nay vẫn chưa rõ Hoa Kỳ hài lòng với Zelensky và các chính sách của ông ta ở mức độ nào, vì không thể nói là đất nước này đạt được thành công trong việc phát triển kinh tế hay cuộc chiến chống tham nhũng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала