Dự đoán Afghanistan có thể phải đối mặt với một cuộc chiến mới do Mỹ phát động

© Ảnh : Public domain / Master Sgt. Alejandro LiceaQuân đội Mỹ ở đông nam Afghanistan
Quân đội Mỹ ở đông nam Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.09.2021
MOSKVA (Sputnik) - Afghanistan đang có nguy cơ phải đối mặt với "cuộc chiến chống khủng bố" mới, có thể do Mỹ phát động vì không muốn để nguồn khoáng sản chiến lược của nước này lọt vào tay Trung Quốc, ông Yury Zhdanov, Chủ tịch chi nhánh tại Nga của Hiệp hội Cảnh sát Quốc tế cho biết.
“Tôi sợ rằng Afghanistan có nguy cơ phải hứng chịu một cuộc chiến khủng bố mới, bởi vì người Mỹ sẽ không dễ dàng bỏ lại những nguồn tài nguyên giàu có của đất nước này cho đối thủ cạnh tranh chiến lược của họ là Trung Quốc. Ta biết rằng Mỹ có khả năng và bộ máy để điều chuyển các đội quân khủng bố Hồi giáo từ nước này sang nước khác. Tôi sợ rằng cuộc chiến chống khủng bố như vậy nếu diễn ra trên lãnh thổ Afghanistan sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của Nga", - ông Zhdanov nói.
Theo ông, các chuyên gia đánh giá rằng ở Afghanistan có các mỏ than đá và kim loại quý, quặng mangan, cũng như trữ lượng lithium đáng kể.
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.09.2021
Ông Putin nói rằng kết quả hiện diện của Mỹ ở Afghanistan bằng 0
Một tháng trước, Taliban đã tăng cường chiến dịch tấn công vào lực lượng quân chính phủ và tiến vào Kabul ngày 15 tháng 8. Ngay ngày hôm sau họ tuyên bố rằng chiến tranh đã kết thúc, hình thức chính quyền của nước này sẽ được xác định rõ trong tương lai gần. Đêm rạng sáng ngày 31/8, quân đội Mỹ đã rời sân bay Kabul, chấm dứt sự hiện diện gần 20 năm của họ tại Afghanistan.
Hôm thứ Hai ngày 6 tháng 9, Taliban tuyên bố Panjshir, - tỉnh cuối cùng trong số 34 tỉnh của Afghanistan còn giao tranh, - đã nằm dưới sự kiểm soát của họ, và đây lần thứ hai trong vòng ba tuần họ tuyên bố kết thúc chiến tranh. Về phần mình, các lực lượng kháng chiến địa phương do Ahmad Massoud lãnh đạo đã phủ nhận những tin tức nói Panjshir thất thủ.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала