Facebooker Trương Châu Hữu Danh và nhóm Báo Sạch phản động dưới con bài dân chủ

© Sputnik / Ramil Sitdikov / Chuyển đến kho ảnhỨng dụng Facebook.
Ứng dụng Facebook. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.09.2021
Facebooker Trương Châu Hữu Danh và nhóm Báo Sạch vừa bị Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ truy tố với các buộc lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích, Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
Các hành vi, bài viết, hình ảnh, clip mà Facebooker Trương Châu Hữu Danh và nhóm Báo Sạch thực hiên đã phủ nhận mọi thành tựu của Việt Nam, Cần Thơ, là chiêu trò phản động, vu khống, bôi nhọ uy tín danh dự lãnh đạo Đảng, Nhà nước, địa phương dưới ‘con bài dân chủ’.

Truy tố Trương Châu Hữu Danh và các thành viên nhóm Báo sạch

Ngày 8/9, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ đã ban hành cáo trạng truy tố Trương Châu Hữu Danh (Facebooker 39 tuổi, ngụ ở xã An Vĩnh Ngãi, thành phố Tân An, Long An) và các thành viên nhóm Báo Sạch.
Ngoài Trương Châu Hữu Danh, VKSND Thới Lai cũng tống đạt quyết định truy tố và cáo trạng với Nguyễn Phước Trung Bảo (39 tuổi, ngụ phường Trung Khê, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng), Đoàn Kiên Giang (36 tuổi, ngụ Bến Nghé, quận 1, TP.HCM), Nguyễn Thanh Nhã (41 tuổi, ngụ phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP.HCM), Lê Thế Thắng (39 tuổi, ngụ quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội).
Các bị cáo trên đều bị truy tố cùng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích, Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” được quy định ở khoản 2, Điều 331, Bộ Luật Hình sự 2015.
Bản cáo trạng mà VKSND huyện Thới Lai, Cần Thơ vừa ban hành đã “vạch mặt” những hành vi kích động, gây bất ổn xã hội của Facebooker Trương Châu Hữu Danh và nhóm Báo Sạch, không khác gì bè lũ phản động.
Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Phước Trung Bảo, Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Thanh Nhã, Lê Thế Thắng đã lợi dụng quyền tự do dân chủ, quyền tự do ngôn luận mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ, pháp luật Việt Nam tạo điều kiện cho công dân, mang danh “quyền lợi của người dân” để liên tục đăng tải các bài viết, hình ảnh, video không đúng sự thật, kích động lòng dân, gây hoang mang, nghi ngờ, làm mất ổn định về lòng tin trong nhân dân đối với Nhà nước, chính quyền các cấp tại Việt Nam.

Trương Châu Hữu Danh và nhóm Báo Sạch: Phản động dưới con bài dân chủ

Theo cáo trạng của VKSND Thới Lai, vào khoảng tháng 8 năm 2019, Facebooker Trương Châu Hữu Danh cùng với một số người nêu trên lập Fanpage “Báo Sạch”, group “Làm Báo Sạch” và kênh Youtube “BS Channel” để viết, đăng 47 bài, video về các chủ đề được dư luận quan tâm trên Facebook.
Trong đó, hai bị can Bảo, Danh giữ vai trò “Admin”- quản trị viên, còn Nhã, Giang và Thắng giữ vai trò các biên tập viên. Khi đăng bài viết đều có sự thống nhất của 5 thành viên trong nhóm Báo Sạch này.
Điểm đáng chú ý trong cáo trạng của VKS chính là nhóm của Danh liên tục công kích nhằm vào quan chức Cần Thơ.
Tòa án  - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.07.2021
Vụ Trương Châu Hữu Danh: Việt Nam khởi tố thêm Lê Thế Thắng của nhóm ‘Báo sạch’
Cụ thể, sau khi nắm bắt được chủ trương của UBND thành phố Cần Thơ về việc thực hiện dự án Khu đô thị mới Thới Lai (nằm ở ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ), do Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế xây dựng Cadif Cần Thơ làm chủ đầu tư.
Vào tháng 3/2020, Trương Châu Hữu Danh đã đến gặp Nguyễn Hoàng Trung Kiên và một số người dân bị ảnh hưởng bởi dự án.
Khi đó, Facebooker “dân chủ” Trương Châu Hữu Danh tự giới thiệu mình là nhà báo, đến khu này để thu thập thông tin viết bài với mục đích quan trọng nhất là bảo vệ quyền lợi của người dân.
Cáo trạng của VKS nêu rõ, Danh đã lợi dụng thời điểm một số người dân đang bức xúc do bị ảnh hưởng bởi dự án, để soạn thảo 32 bài viết và thực hiện 29 video clip đăng công khai trên trang Facebook cá nhân mang tên “Trương Châu Hữu Danh” cũng như Fanpage “Trương Châu Hữu Danh”.
Cáo trạng dẫn kết luận giám định của cơ quan chức năng TP. Cần Thơ cho thấy, các bài viết và clip do Trương Châu Hữu Danh thực hiện “có tư tưởng mang tính phản động”.
“Những bài viết và hình ảnh, clip của Trương Châu Hữu Danh đi sâu khai thác những thông tin có nội dung không phù hợp với lợi ích đất nước, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, có thể gây hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội”, cáo trạng nêu rõ.
Hành vi, tài liệu bài viết, video mà Danh thực hiện cũng được cơ quan chức năng Cần Thơ khẳng định là gây mâu thuẫn, chia rẽ, lôi kéo, gây hoang mang trong dư luận xã hội, gây kích động mọi người gây mất ổn định về an ninh, trật tự công cộng.
“Tất cả các thông tin đều là tiêu cực, đều phủ nhận hết mọi kết quả, thành tựu đạt được từ trước đến nay của đất nước, của địa phương”, cáo trạng tuyên bố.
Cơ quan chức năng Cần Thơ nhấn mạnh, nhiều bài viết của Trương Châu Hữu Danh và nhóm Báo Sạch mang tính quy chụp, suy diễn một chiều nhằm tuyên truyền, xuyên tạc, vu khống.
Những bài viết, hình ảnh, clip ấy xúc phạm đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của các cá nhân là lãnh đạo các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội các cấp, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và cá nhân. Do đó, các bị cáo bị truy tố theo khoản 2, Điều 311 Bộ Luật Hình sự 2015 là đúng người, đúng tội.

Vạch trần bộ mặt thật của nhóm Báo Sạch: ‘Ăn tiền’ doanh nghiệp

Cáo trạng nêu rõ, Trương Châu Hữu Danh còn viết và đăng trên trang Facebook cá nhân 'Trương Châu Hữu Danh' 49 bài khác có liên quan đến các tổ chức, cá nhân ở nhiều địa phương trên cả nước.
Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Cần Thơ cũng thu thập được 5 bài qua đơn tố giác của cá nhân.
Facebook - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2021
Công an Cần Thơ lên tiếng vụ bắt Facebooker Trương Châu Hữu Danh, búp bê ‘ma’ Kumanthong
Như đã nêu, tháng 9/2019 Danh cùng với các đối tượng trong nhóm Báo Sạch gồm Nguyễn Phước Trung Bảo, Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang, Lê Thế Thắng và Nguyễn Dân, Ngô Thị Oanh Phương lập nên FanPage ‘Báo Sạch’, group ‘Làm Báo Sạch’, cũng như kênh Youtube ‘BS Chanel’ để làm phương tiện viết, đăng tải các bài viết, video hình ảnh, clip xung quanh những chủ đề nóng của Việt Nam và tỉnh Cần Thơ được dư luận đặc biệt quan tâm.
Hai mạng xã hội Facebook và Youtube được nhóm của Danh khai thác triệt để. Nhóm của Trương Châu Hữu Danh đăng các bài viết đầu tiên về vụ việc của Công ty Asanzo. Tuy vậy, cáo trạng cho hay, những bài viết này gây nên mâu thuẫn trong nội bộ nhóm nên ngày 18/9/2019 Ngô Thị Oanh Phượng và Nguyễn Dân đã rút khỏi nhóm Báo Sạch.
Cơ quan điều tra hiện chưa xem xét trách nhiệm của hai cá nhân này do chưa đăng tải bài viết nào.
Theo VKSND Thới Lai, Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Phước Trung Bảo, Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang, Lê Thế Thắng đều có hành vi nhận hợp đồng làm truyền thông, quảng cáo cho các doanh nghiệp để thu lời lên đến 2,83 tỷ đồng.
Số tiền này, các bị can chia lợi ích tùy theo công sức từng người đóng góp. Trong đó, Trương Châu Hữu Danh hưởng lợi 300 triệu đồng, Nguyễn Phước Trung Bảo 410 triệu đồng, Đoàn Kiên Giang 250 triệu đồng, Nguyễn Thanh Nhã 245 triệu đồng và Lê Thế Thắng 260 triệu đồng.
Cáo trạng còn nêu rõ, Nguyễn Phước Trung Bảo đã giữ riêng 500 triệu đồng có được từ hợp đồng làm truyền thông cho một tập đoàn nhưng chưa chi cho các thành viên trong nhóm.
Đáng chú ý, sau khi Trương Châu Hữu Danh bị bắt vào cuối năm 2020, Bảo, Giang, Nhã và Thắng đều rời khỏi nhóm Báo Sạch.
Lê Thế Thắng đã “nhanh tay” thao tác xóa Fanpage “Báo Sạch”, kênh Youtube “BS Channel” và tự thoát khỏi group “Làm Báo Sạch” sau khi biết cơ quan điều tra có thể ‘sờ gáy’.
Theo kết luận điều tra của cơ quan chức năng Cần Thơ, các bị can nhóm Báo Sạch đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để viết, đăng tải, phát tán thông tin chưa kiểm chứng, không đúng sự thật, tiêu cực, một chiều để đăng tải, phát tán công khai trên mạng xã hội Facebook và kênh Youtube.
Facebooker Trương Châu Hữu Danh - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.12.2020
Vì sao Facebooker Trương Châu Hữu Danh bị bắt?
Kết luận giám định của cơ quan chức năng Cần Thơ cho thấy, những thông tin mà nhóm Danh phát tán lên mạng đều tiêu cực, phiến diện, thiếu tính xây dựng, gây mâu thuẫn, chia rẽ, hoang mang dư luận xã hội.
Đáng chú ý, những thông tin xấu độc hại ấy còn từng bước tác động đến tâm lý, lôi kéo người dân, kẻ xấu vào cùng gây bất ổn về an ninh, trật tự an toàn xã hội “gây phương hại đến an ninh quốc gia của Việt Nam và an toàn chế độ”.
Cáo trạng nêu rõ, việc làm của các bị cáo Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Phước Trung Bảo, Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang, Lê Thế Thắng nhằm hướng dư luận theo ý thức chủ quan, làm cho người đọc hiểu nhầm, hiểu sai sự thật, tạo điều kiện cho các phần tử lợi dụng tham gia bình luận tiêu cực, kích động một số người có nhận thức lệch lạc tham gia chống phá đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam.
Về phần một số văn bản đóng dấu “Mật”, hay “Tối mật”, cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu của tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước cũng như tội chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật nhà nước.
“Do tính chất phức tạp của vụ việc nên Cơ quan điều tra tách hành vi có dấu hiệu của tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước, tội chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật nhà nước, cùng đồ vật, tài liệu liên quan để tiếp tục xác minh, làm rõ, nếu có căn cứ thì tiến hành khởi tố điều tra, xử lý trong một vụ án khác”, cáo trạng kết luận.

Trương Châu Hữu Danh và các bị can nhóm Báo Sạch đối diện mức án nào?

Như Sputnik đã nêu, việc Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ ban hành cáo trạng truy tố các bị can Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Phước Trung Bảo, Lê Thế Thắng cùng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân” được quy định tại khoản 2, Điều 331 của Bộ Luật Hình sự, mức án cao nhất mà các bị cáo phải nhận có thể lên đến 7 năm tù giam.
Cụ thể, theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự quy định, người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
Trong trường hợp phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала