Iran sẽ trở thành thành viên của SCO

Iran - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.09.2021
MOSKVA (Sputnik) - Iran sẽ trở thành thành viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), việc bắt đầu thủ tục gia nhập sẽ được công bố tại hội nghị thượng đỉnh của tổ chức này, báo Kommersant của Nga dẫn nguồn đưa tin.
Hội nghị thượng đỉnh SCO sẽ diễn ra tại Dushanbe vào ngày 16-17 tháng 9. Hiện nay thành viên của SCO gồm có Nga, Ấn Độ, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Trung Quốc, Pakistan, Tajikistan và Uzbekistan.
"Hiệp hội sẽ sớm có 9 thành viên. Tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới ở Dushanbe, nguyên thủ các quốc gia thành viên... sẽ có tuyên bố bắt đầu thủ tục kết nạp Iran vào hàng ngũ của mình”, - bài báo cho biết.
Cần lưu ý rằng quá trình kết nạp thành viên mới vào SCO có thể sẽ mất thêm một số thời gian.
SCO - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.11.2020
Các nhà lãnh đạo SCO thông qua gói tài liệu sau hội nghị thượng đỉnh
Trước đó, Đại sứ LB Nga tại Iran Levan Dzhagaryan cho biết Moskva ủng hộ việc Tehran xin gia nhập SCO vì Nga và Iran "có quan điểm gần gũi, và trong một số vấn đề quốc tế và khu vực còn trùng khớp nhau”.
Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) là một tổ chức quốc tế thường trực liên chính phủ được thành lập bởi các nhà lãnh đạo của Kazakhstan, Trung Quốc, Kyrgyzstan, Nga, Tajikistan và Uzbekistan. Tuyên bố về việc thành lập SCO đã được ký kết tại cuộc họp của nguyên thủ sáu quốc gia vào ngày 15/6/2001 ở Thượng Hải. Ngày 09/6/2017 nguyên thủ các quốc gia thành viên SCO đã ký quyết định kết nạp thêm Ấn Độ và Pakistan vào tổ chức. Các nước quan sát viên của SCO hiện nay là Afghanistan, Belarus, Iran và Mông Cổ, các nước đối tác là Azerbaijan, Armenia, Campuchia, Nepal, Thổ Nhĩ Kỳ và Sri Lanka.
Iran nộp đơn xin gia nhập tổ chức vào năm 2008. Cho đến nay vẫn không có gì chắc chắn về việc tiếp nhận nước này vào SCO. Lý do chính để việc xem xét đơn xin gia nhập tổ chức của Iran diễn ra lâu như vậy là do Tehran dưới thời Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad (2005-2013) bắt đầu phát triển chương trình hạt nhân, cũng như những lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt sau đó đối với Iran do chương trình này.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала