Taliban* đang tiến hành thanh lọc sắc tộc ở tỉnh Panjshir

© Ảnh : National Resistance Press Office Phe kháng chiến ở Panjshir
Phe kháng chiến ở Panjshir - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.09.2021
MOSKVA (Sputnik) - Ông Ali Nazari, phát ngôn viên Mặt trận kháng chiến quốc gia Afghanistan nói rằng Taliban* đã xua đuổi hàng nghìn người khỏi tỉnh Panjshir và đang tiến hành thanh lọc sắc tộc tại đây.
"Taliban* đã xua đuổi hàng nghìn người khỏi Panjshir. Họ đang tiến hành thanh lọc sắc tộc, còn thế giới vẫn chỉ ngồi yên quan sát và phớt lờ tình hình”, - ông Nazari viết trên Twitter.
Phát ngôn viên phe kháng chiến kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp vào chuyện này.
Tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ, nhân viên Phái bộ thường trực Mỹ Jeffrey Delaurentis nói rằng Hoa Kỳ rất phẫn nộ trước những báo cáo về việc Taliban* gây sức ép cho các nhân viên Liên hợp quốc ở Afghanistan.
“Chúng tôi vô cùng phẫn nộ trước thông tin Taliban* truy bức các nhân viên Liên Hợp Quốc trên khắp đất nước. Việc này đơn giản là không thể chấp nhận được", - ông Delaurentis nói.
Theo ông, Hoa Kỳ kêu gọi lãnh đạo Taliban* cần đảm bảo để thành viên của họ ở tất cả các cấp phải tuân thủ nghĩa vụ theo luật nhân đạo quốc tế và thực hiện mọi biện pháp nhằm đảm bảo tính chất độc lập và trung lập của LHQ.
LHQ - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.08.2021
LHQ gọi tình hình ở Afghanistan là một thảm họa nhân đạo
"Chúng tôi đang nghiên cứu thêm biện pháp để tăng cường bảo vệ các nhân viên của Phái bộ Hỗ trợ LHQ tại Afghanistan (UNAMA) và gia đình họ. An toàn và an ninh của họ vẫn là ưu tiên hàng đầu và cũng là mối ưu tiên chung của các nước thành viên và các đối tác của chúng ta trong Liên hợp quốc", - nhà ngoại giao cho biết.
“Nếu chính phủ mới của Afghanistan thực hiện đúng các cam kết của mình, mang lại sự ổn định ở mức độ cao hơn cho đất nước và khu vực, thể hiện sự quan tâm gắn bó thực sự và bảo vệ những thành quả đạt được trong hai thập niên qua, chúng tôi sẽ phối hợp với họ. Nhưng chúng tôi sẽ không làm điều đó nếu chỉ dựa trên lòng tin. Taliban* đang cố gắng muốn có tính hợp pháp và sự ủng hộ quốc tế. Lập trường của chúng tôi rất đơn giản: bất kỳ tính hợp pháp và sự ủng hộ nào cũng phải xứng đáng mới có được", - ông Delaurentis kết luận.
Tình hình ở Afghanistan leo thang căng thẳng vào tháng 5/2021 sau khi Mỹ bắt đầu rút lực lượng đồn trú ở nước này từ năm 2001. Các thành viên của phong trào Taliban* cấp tiến đã phát động chiến dịch tấn công các thành phố lớn, họ tiến vào Kabul ngày 15 tháng 8 và tuyên bố kết thúc chiến tranh. Tổng thống Ghani rời khỉ đất nước ngay trong ngày hôm đó.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала