Thủ tướng Angela Merkel: Đức ủng hộ Dòng chảy phương Bắc-2

© REUTERS / Annegret HilseThủ tướng Đức Angela Merkel.
Thủ tướng Đức Angela Merkel. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.09.2021
WARSAW (Sputnik) - Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố rằng Đức ủng hộ Dòng chảy phương Bắc-2, nhưng "cần có những đảm bảo" phù hợp với luật pháp của EU về việc gia hạn thỏa thuận vận chuyển khí đốt với Ukraina sau năm 2024.

Cần phải có đảm bảo

"Tôi đã nói rằng chúng tôi ủng hộ Dòng chảy phương Bắc-2, nhưng chúng tôi cần có những đảm bảo... Thỏa thuận Đức-Mỹ về Dòng chảy phương Bắc-2 là đảm bảo như vậy, gói năng lượng trong thị trường nội bộ EU là đảm bảo, cần phải có nhà điều hành độc lập (đối với nhà điều hành Nord Stream 2 AG) là đảm bảo" - bà Merkel nói tại cuộc họp báo ở Warsaw khi trả lời câu hỏi của báo chí Ba Lan về cách ngăn chặn việc sử dụng Dòng chảy phương Bắc-2 với tư cách là "vũ khí lai" ...
Các chuyên gia của tàu sà lan đặt ống Fortuna sau khi hàn ống cuối cùng đường thứ hai hệ thống dẫn khí Dòng Bắc 2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.09.2021
Điện Kremlin tuyên bố không còn trở ngại nào đối với "Dòng chảy phương Bắc-2"

Sự lo ngại của Ukraina

"Tôi hiểu mối lo ngại của Ukraina, tôi đã nói chuyện với Tổng thống Zelensky về điều này. Đối với các cuộc đàm phán về việc gia hạn thỏa thuận quá cảnh giữa Nga và Ukraina sau năm 2024, chúng tôi đã chỉ định một đại diện đặc biệt tham gia các cuộc thảo luận này. Nói chính xác, không phải Đức nên đàm phán với Nga và Ủy ban châu Âu. Chúng tôi không chỉ nói về các doanh nghiệp của Đức, mà còn nói về các doanh nghiệp của Pháp, Ý" - Thủ tướng Đức nói và chỉ ra rằng cần phải xem xét sự tham gia của Ủy ban châu Âu trong quy trình chứng nhận của Nord Stream 2 AG với tư cách là một nhà điều hành độc lập chính trong mối liên hệ này.

Dòng chảy phương Bắc-2 đã hoàn thành

Trước đó Gazprom đã thông báo hoàn thành việc xây dựng Dòng chảy phương Bắc-2. Đường ống dẫn khí đốt từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức gồm hai dây chuyền với tổng công suất 55 tỷ mét khối khí đốt/năm. Dòng chảy phương Bắc-2 AG có kế hoạch đưa đường ống vào hoạt động vào cuối năm 2021. Bloomberg, trích dẫn các nguồn tin, cho biết rằng Gazprom dự định bắt đầu cung cấp "nhiên liệu xanh" thông qua đường ống từ ngày 1 tháng 10.
Hồi tháng 7 Đức và Mỹ đã đưa ra tuyên bố chung về các biện pháp hỗ trợ Ukraina, an ninh năng lượng châu Âu và các mục tiêu chung về bảo vệ khí hậu.
Đọc thêm: Người Đức vui mừng trước việc hoàn thành xây dựng "Dòng chảy phương Bắc- 2"
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала