Giá thực phẩm toàn cầu gia tăng, phá kỷ lục 60 trong vòng năm qua

© Ảnh : TTXVN phátTrao quà hỗ trợ cho người dân tại "Chợ 0 đồng"
Trao quà hỗ trợ cho người dân tại Chợ 0 đồng - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.09.2021
Giá thực phẩm trên thế giới tăng cao nhất kể từ những năm 1970. Chính phủ các nước lo ngại về việc giá thực phẩm tăng mạnh và đang tìm cách xoa dịu thị trường, Bloomberg viết.

Giá cả đang tăng lên. Lý do chính là gì?

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), giá thực phẩm thế giới trong tháng 8 tăng 33% so với năm ngoái, phá kỷ lục trong vòng 60 năm. Nguyên nhân chính là do giá dầu thực vật, ngũ cốc và thịt tăng lên. Giá cả tăng vọt còn bởi điều kiện thời tiết khắc nghiệt do khí hậu nóng lên toàn cầu gây ra, nhiều quốc gia đang trải qua những đợt hạn hán chưa từng có. Các nền kinh tế phục hồi tích cực sau đại dịch đã làm tăng chi phí vận chuyển, làm gián đoạn chuỗi cung ứng. Ngoài ra, nhiều quốc gia phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động sau khi bãi bỏ lệnh cách ly. Do cạn kiệt vàng và dự trữ ngoại hối, một số nước bắt đầu nhập khẩu ít sản phẩm hơn. 
Cậu bé cầm một con cá mới bắt được ở miền tây Madagascar - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.08.2021
Nước đầu tiên trên thế giới đứng trên bờ vực nạn đói do Trái đất nóng lên

Chính phủ các nước đang hỗ trợ người dân, nhưng không thể xử lý được tình huống

Các chính phủ châu Âu cho đến Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ đang phân phối thực phẩm như viện trợ nhân đạo, thúc đẩy các nhà bán lẻ hạ giá và thay đổi các quy tắc thương mại để giảm thiểu tác động khủng hoảng đối với người tiêu dùng. Các nước đang phát triển đang trải qua đợt tăng giá tồi tệ nhất. Tuy nhiên, các nhà chức trách không thể đối phó được với tình hình, các chuyên gia cho biết.
Đọc thêm: Chuyên gia nêu dấu hiệu cho thấy có thể xảy ra khủng hoảng kinh tế toàn cầu
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала