Ngoại trưởng Pháp gọi quyết định của Úc chấm dứt hợp đồng tàu ngầm là một đòn đánh sau lưng

© AFP 2022 / Loic Venance Jean-Yves Le Drian
 Jean-Yves Le Drian - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.09.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian gọi quyết định của Úc phá bỏ thỏa thuận với công ty Naval Group của Pháp về việc tàu ngầm là một đòn đánh sau lưng, đồng thời nhấn mạnh rằng niềm tin với quốc gia này đã bị xói mòn.
"Đây thực sự là cú đấm sau lưng. Chúng tôi đã thiết lập mối quan hệ tin cậy với Úc. Sự tin tưởng này đã bị phá hoại. Và hôm nay tôi rất tức giận vì việc chấm dứt hợp đồng này", - ông Le Drian phát biểu trên sóng của đài France Info.

Pháp chờ nghe những lời giải thích: "Quyết định một chiều, thô lỗ"

Ngoại trưởng Pháp cho biết ông cũng lo ngại về cách hành xử của Mỹ trong tình huống này.
"Quyết định một chiều, thô lỗ và không thể đoán trước này rất giống với những gì ông Trump đã làm", - ông nói thêm.
Bộ trưởng nhấn mạnh rằng ông chờ nghe những lời giải thích từ Úc, cũng như từ Hoa Kỳ.
Úc, Sydney - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.09.2021
Australia rút khỏi thỏa thuận về tàu ngầm với Pháp
"Chúng tôi sẽ theo dõi điều gì sẽ xảy ra. Nhưng hôm nay lập trường của chúng tôi rất vững chắc, chúng tôi hoàn toàn không hiểu gì và yêu cầu hai bên đưa ra giải thích", - Le Drian kết luận.
Người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại và Quốc phòng Thượng viện, Christian Cambon cho biết, ông bất ngờ trước những hành động như vậy từ Úc và cần phải đưa ra kết luận từ tình huống này.
"Chúng ta cần xem xét toàn bộ ý nghĩa của quyết định này, trước hết về các nhân viên của Naval Group. Nói chung, chúng ta sẽ phải nghĩ về thái độ thường thấy của một số đồng minh của chúng ta, họ cư xử giống đối thủ hơn là đối thủ cạnh tranh trung thành", - ông nhấn mạnh.

Quan hệ đối tác ba bên AUKUS

Úc, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh ngày 15/9 đã công bố Quan hệ Đối tác Ba bên AUKUS về quốc phòng và an ninh. Trong một năm rưỡi tới, cả ba quốc gia sẽ phối hợp để chuyển giao công nghệ cho Úc, lĩnh vực mà Mỹ có truyền thống chỉ chia sẻ với Anh. Cụ thể ở đây là về tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала