Ông Biden: Hoa Kỳ chấm dứt kỷ nguyên chiến tranh bất tận khi rút khỏi Afghanistan

© REUTERS / Kevin LamarqueTổng thống Joe Biden tại phiên họp thường niên lần thứ 76 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc
Tổng thống Joe Biden tại phiên họp thường niên lần thứ 76 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.09.2021
LHQ (Sputnik) - Khi rút quân ra khỏi Afghanistan, Hoa Kỳ chấm dứt kỷ nguyên những cuộc chiến tranh bất tận, Tổng thống Joe Biden tuyên bố tại phiên họp thường niên lần thứ 76 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

«Kỷ nguyên ngoại giao không mệt mỏi»

«Chúng tôi đã kết thúc 20 năm xung đột ở Afghanistan và chúng tôi đang mở ra một kỷ nguyên mới của ngoại giao không mệt mỏi», -  ông Biden nói trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị Tổng thống Hoa Kỳ tại diễn đàn Liên Hợp Quốc.
Theo lời ông, «việc sử dụng vũ lực quân sự phải là công cụ sau chót chứ không phải là công cụ thứ nhất, và vũ lực quân sự không nên là câu trả lời cho mọi vấn đề trên thế giới».
«Hãy đừng nghi ngờ gì, Hoa Kỳ sẽ tự vệ và chúng tôi sẵn sàng sử dụng vũ lực, nhưng mỗi sứ mệnh đều phải rõ ràng và khả thi», - Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Washington không cố hướng tới cuộc Chiến tranh Lạnh mới

«Chúng tôi không muốn trở lại Chiến tranh Lạnh hay là thế giới phân chia thành các khối», - ông Biden nói trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị Tổng thống Hoa Kỳ tại diễn đàn Liên Hợp Quốc.
Tổng Thư ký LHQ António Guterres - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.09.2021
Tổng Thư ký LHQ: Thế giới hôm nay đang trên bờ vực thẳm
«Hoa Kỳ sẵn sàng làm việc với bất kỳ quốc gia nào sẵn sàng giải quyết các vấn đề đang hiện hữu», -  nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố.
«Thành công cá nhân của chúng ta gắn liền với thành công của người khác, để đảm bảo tương lai của chính mình, chúng ta phải làm việc cùng nhau ... Tôi cho rằng hiện nay chúng ta cần làm việc cùng nhau hơn bao giờ hết», - ông Biden phát biểu từ diễn đàn LHQ.
Phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Hoa Kỳ và Pháp đang xấu đi rõ rệt. Vụ xì-căng-đan ngoại giao nổ ra sau khi tuần trước công bố thỏa thuận Mỹ-Australia về việc cung cấp tàu ngầm hạt nhân Mỹ, tức là động tác «hớt tay trên», vô hiệu hóa hợp đồng trị giá hàng tỷ USD để Sydney mua tàu ngầm từ Pháp.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала