Tổng Thư ký LHQ: Thế giới hôm nay đang trên bờ vực thẳm

© REUTERS / Maxim ShemetovTổng Thư ký LHQ António Guterres
Tổng Thư ký LHQ António Guterres - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.09.2021
LHQ (Sputnik) - Phát biểu trước các nhà lãnh đạo thế giới tại phiên họp thứ 76 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng Thư ký LHQ António Guterres tuyên bố rằng thế giới chưa bao giờ phải hứng chịu sự đe dọa nghiêm trọng như hiện nay.
«Tôi ở đây để gióng lên hồi chuông báo động: thế giới cần phải thức tỉnh. Chúng ta đang ở bên bờ vực thẳm và chúng ta chuyển động theo hướng sai. Thế giới của chúng ta chưa bao giờ chịu sự đe dọa lớn hơn và chưa bao giờ bị chia cắt mạnh hơn», - ông Guterres nói.
«Ví dụ, tôi tin chắc rằng bất kỳ cuộc đối đầu lớn nào trong tương lai – xin Chúa cứu vớt - sẽ bắt đầu bằng đòn tấn công mạng quy mô», - ông Tổng Thư ký cảnh báo khi phát biểu tại phiên họp thường niên của Đại hội đồng LHQ, kêu gọi cấm các vũ khí tự động có khả năng giết chóc mà không cần mệnh lệnh của con người.
Antonio Guterres  - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.01.2021
Tổng thư ký LHQ nói về cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất thế kỷ

Hàng loạt cuộc khủng hoảng

Như Tổng Thư ký của tổ chức thế giới lưu ý, cộng đồng nhân loại đang đối mặt với toàn bộ «thác lũ khủng hoảng», bao gồm tiếp diễn đại dịch COVID-19, các vấn đề khí hậu, biến động dân sự như ở Afghanistan và các nước châu Phi.
Ông Guterres dành riêng lưu ý đến «sự bất bình đẳng rõ rệt» giữa các nước phát triển và chưa phát triển, cũng như tình trạng thiếu vắng sự tương trợ giữa các nước vào chính thời đoạn mà «chúng ta cần đến điều đó hơn bao giờ hết».
«Một mặt, chúng ta thấy vaccine được chế ra trong khoảng thời gian ngắn kỷ lục, báo hiệu chiến thắng của khoa học và tài năng sáng tạo của con người. Mặt khác, chúng ta thấy ca khúc khải hoàn này đang bị xoá bỏ bởi tình trạng thiếu ý chí chính trị, chủ nghĩa vị kỷ và thái độ không tin tưởng. Cảnh thừa mứa ở một số nước. Những kệ hàng trống rỗng ở các nước khác. Bộ phận giàu có trên thế giới đã được tiêm vaccine. Cũng trong thời gian này, hơn 90% cư dân châu Phi vẫn đang mong đợi cơ may được nhận liều vaccine đầu tiên», - Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phát biểu với các nhà lãnh đạo thế giới.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала