Trung Quốc gọi việc thành lập AUKUS là động thái cực kỳ vô trách nhiệm

© AP Photo / Andrew HarnikTổng thống Joe Biden, Thủ tướng Úc Scott Morrison và Thủ tướng Anh Boris Johnson tại cuộc họp trực tuyến về sáng kiến ​​an ninh quốc gia mới của Hoa Kỳ hợp tác với Úc và Vương quốc Anh
Tổng thống Joe Biden, Thủ tướng Úc Scott Morrison và Thủ tướng Anh Boris Johnson tại cuộc họp trực tuyến về sáng kiến ​​an ninh quốc gia mới của Hoa Kỳ hợp tác với Úc và Vương quốc Anh - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.09.2021
MOSKVA (Sputnik) - Việc thành lập liên minh Úc-Anh-Hoa Kỳ (AUKUS) gây tổn hại đến an ninh khu vực và là một động thái cực kỳ vô trách nhiệm, Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ Tần Cương (Qin Gang) tuyên bố.
Ông đưa ra tuyên bố này tại hội nghị trực tuyến do Quỹ George W. Bush và Trung tâm Jimmy Carter tổ chức.
“Hợp tác về tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ, Anh và Australia sẽ chỉ đẩy nhanh cuộc chạy đua vũ trang. Nó gây tổn hại đến hòa bình và ổn định khu vực, coi thường những nỗ lực quốc tế phấn đấu cho mục tiêu không phổ biến vũ khí hạt nhân. Đây là điều cực kỳ vô trách nhiệm”, - nhà ngoại giao Trung Quốc nói.
Trước đó, người phát ngôn BNG Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ rằng Trung Quốc quan ngại nghiêm trọng về những rủi ro đối với chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân và những căng thẳng ngày càng gia tăng trong khu vực do quan hệ đối tác AUKUS gây ra, đồng thời kêu gọi Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Australia từ mối quan hệ này.
Quốc kỳ Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.09.2021
Trung Quốc gọi thỏa thuận AUKUS là hành động phổ biến vũ khí hạt nhân
Ông lưu ý rằng gần đây nhiều quốc gia trong khu vực đã bày tỏ lo ngại về những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra do quan hệ đối tác AUKUS, cộng đồng quốc tế nói chung cho rằng sự hợp tác như vậy giữa Hoa Kỳ, Anh và Australia đang tạo ra nguy cơ phổ biến hạt nhân nghiêm trọng và vi phạm các nguyên tắc của Hiệp ước NPT. Ông Triệu Lập Kiên cũng nói thêm rằng Mỹ và Anh có khả năng xuất khẩu sang Australia uranium làm giàu ở mức độ cao là vật liệu hạt nhân cấp độ vũ khí.
Vào ngày 16 tháng 9, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và Australia đã công bố thiết lập quan hệ đối tác an ninh mới AUKUS tập trung cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Trong khuôn khổ liên minh có kế hoạch chế tạo tàu ngầm hạt nhân cho Hải quân Australia.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала