Được biết các tướng lĩnh từng khuyên ông Biden giữ lại một số lượng nhỏ quân đội ở Afghanistan

© REUTERS / Tom Brenner Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại căn cứ Không quân Dover trong nghi lễ chuyển giao hài cốt một quân nhân Mỹ thiệt mạng ở Afghanistan
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại căn cứ Không quân Dover trong nghi lễ chuyển giao hài cốt một quân nhân Mỹ thiệt mạng ở Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.09.2021
MOSKVA (Sputnik) - Các tướng lĩnh Mỹ trình bày với Thượng viện rằng ban đầu họ khuyến nghị Tổng thống Mỹ Joe Biden nên giữ lại 2,5 nghìn quân ở Afghanistan và cảnh báo việc rút hết quân khỏi đó sẽ dẫn đến sự sụp đổ của chính quyền và lực lượng an ninh nước này.
Ủng hộ chủ trương giữ lại một số lượng nhỏ quân đồn trú có Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley và người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Kenneth McKenzie, những người mà ông Biden đã tham khảo ý kiến trước khi đưa ra quyết định trên nguyên tắc vào tháng 5 về số phận chiến dịch quân sự dài nhất của nước Mỹ.
“Tôi đã khuyến nghị chúng ta nên để lại 2,5 nghìn quân ở Afghanistan”, - ông McKenzie nói.
Ông nói thêm rằng một năm trước, ông đã khuyên Tổng thống tiền nhiệm của Mỹ Donald Trump nên duy trì ở đó một đội quân 4,5 nghìn người.
Người lính Mỹ với cờ Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.09.2021
Chuyên gia nêu ra những sai lầm chính của Mỹ trong cuộc chiến Afghanistan
"Tôi cũng cho rằng việc rút quân chắc chắn sẽ dẫn đến sự sụp đổ của quân đội Afghanistan và cuối cùng là của chính phủ Afghanistan", - vị tướng nói thêm tại phiên điều trần trước Ủy ban Thương viện Hoa Kỳ phụ trách lực lượng vũ trang.
Tướng Milley cho biết ông nhất trí với ý kiến nên để lại một lực lượng nhỏ ở Afghanistan.
"Tôi chắc chắn rằng Tổng thống đã lắng nghe tất cả các khuyến nghị đó và rất lưu tâm chú ý đến chúng", - Tổng tham mưu trưởng nói.
Ông giải thích lý do tại sao ông không từ chức khi Tổng thống Biden quyết định theo ý riêng của mình.
"Về phương diện chính trị sẽ là vô cùng thách thức nếu một sĩ quan chuyên nghiệp rời bỏ vị trí của mình chỉ vì lời khuyên của anh ta không được chấp nhận. Cha tôi khi xưa không thể từ chức ở Iwo Zima (trận đánh trong Chiến tranh thế giới thứ hai giữa Hoa Kỳ và Đế quốc Nhật Bản trên đảo Iwo Jima), những người lính trẻ của chúng ta cũng không có cơ hội giải ngũ khi có mặt ở Abbey Gate (nơi xảy ra vụ khủng bố ở sân bay Kabul). Còn tôi cũng không thể quay lưng lại với họ”, - ông Milley nói.
Lời khuyên thống nhất không nên ở lại Afghanistan dù chỉ một ngày mà Milley, McKenzie và tất cả các thành viên của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân đưa ra cho Tổng thống Biden đã là ngày 25 tháng 8. Khi đó, chính quyền trong nước đã thuộc về phong trào Taliban*, và việc phá vỡ thời hạn rút quân đã thỏa thuận - ngày 31 tháng 8 - sẽ đồng nghĩa với một cuộc chiến trực diện với các chiến binh Taliban*.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала