Khi nào khách Nga có thể trở lại Việt Nam du lịch?

© Ảnh : Tiên Minh - TTXVNQuang cảnh hội thảo tại điểm cầu Khánh Hòa.
Quang cảnh hội thảo tại điểm cầu Khánh Hòa. - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.09.2021
Phía Việt Nam đang nghiên cứu, có thể Khánh Hòa sẽ mở đường bay thẳng đến Saint – Petersburg, Liên bang Nga và sẵn sàng đón khách Nga trở lại đất nước.
Ngoài lĩnh vực du lịch, Khánh Hòa và Saint – Petersburg có tiềm năng rất lớn hợp tác sâu về y tế, nhất là về nghiên cứu, điều trị các bệnh ung thư, ung bướu, chia sẻ kinh nghiệm trong điều trị Covid-19.

Khánh Hòa sẽ có đường bay thẳng đến Saint – Petersburg?

Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa đề xuất chính quyền nghiên cứu, mở đường bay thẳng đến Saint – Petersburg và ngược lại để tạo điều kiện đón khách du lịch cũng như nhu cầu di chuyển của người dân.
Ngày 29/9, Uỷ ban Đối ngoại thành phố Saint - Petersburg, Nga đã cùng với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội thảo trực tuyến “Xúc tiến hợp tác Khánh Hòa – Saint - Petersburg” về các lĩnh vực y tế, du lịch.
Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Đoàn Khắc Việt tại họp báo thường kỳ ngày 29/04.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.09.2021
Đại dịch COVID-19
Việt Nam đang có ý định mở cửa du lịch bằng “Hộ chiếu vaccine”?
Thực tế, lãnh đạo hai thành phố của Nga và Việt Nam đều mong muốn tăng cường hợp tác trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là du lịch và y tế mà cả hai đều có thế mạnh và căn cứ vào tình hình hiện nay.
Đặc biệt, sau một thời gian dài bị gián đoạn do đại dịch Covid-19, các Sở, ngành, doanh nghiệp của hai thành phố đều mong muốn nối lại hoạt động du lịch, đưa du khách Nga và Việt Nam đến thăm các thành phố, đất nước của nhau, kích cầu lại các ngành dịch vụ liên quan như hàng không, F&B, du lịch khách sạn, tiêu dùng…
Hội thảo có với sự tham gia của ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch thường trực Uỷ ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa, ông Tymur Sadykov - Tổng lãnh sự của Liên bang Nga tại TP.HCM, ông V. Kalganov, Phó Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại thành phố Saint – Petersburg.
© Ảnh : Tiên Minh - TTXVNÔng Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa phát biểu tại hội thảo.
Ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa phát biểu tại hội thảo. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa phát biểu tại hội thảo.
Ngoài ra, còn có lãnh đạo các Sở, ban, ngành về du lịch, đầu tư, y tế, thông tin truyền thông, doanh nghiệp của cả hai thành phố.
Từ Moskva, ông Dương Hoàng Minh - Tham tán thương mại Việt Nam tại Liên bang Nga và đại diện phòng Kinh tế của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga cũng cùng tham dự sự kiện này.
Ông Dương Hoàng Minh phát biểu tại hội thảo cho biết, hợp tác trong lĩnh vực du lịch giữa Việt Nam và Nga trong thời gian gần đây đang phát triển nhanh chóng.
Trước khi có dịch Covid-19, lượng khách du lịch Nga tại Việt Nam đạt mức kỷ lục - hơn 646.000 lượt vào năm 2019, tăng 91% so với năm 2015.
Cùng với đó, Nga đứng đầu châu Âu và đứng thứ sáu trong số các nước có lượng khách du lịch đến Việt Nam nhiều nhất.
Trong quý đầu tiên của năm 2020 (trước khi hoạt động du lịch bị ngừng do đại dịch), lượng khách du lịch Nga sang Việt Nam đạt 245.000 người, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2019.
Trong khi đó, ở chiều ngược lại, lượng khách du lịch từ Việt Nam đến Nga gần đây cũng tăng nhanh.
Quảng Ninh: Sân bay Vân Đồn đón chuyến bay đầu tiên thí điểm đón khách có “Hộ chiếu vaccine” - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.09.2021
Việt Nam có thể học gì từ Thái Lan để áp dụng 'hộ chiếu vaccine', mở cửa du lịch?
Đối với một điểm du lịch quan trọng và địa phương có nhiều lợi thế như Khánh Hòa, việc tận dụng được những chính sách hiệu quả, đã góp phần không nhỏ vào quan hệ hợp tác du lịch giữa hai nước Việt – Nga thời gian qua.
Năm 2019, Khánh Hòa đón hơn 460.000 lượt khách Nga, tăng 4,5% so với năm 2018 và chiếm hơn 71% tổng lượng khách Nga tại Việt Nam.
“Việt Nam và Khánh Hòa luôn vui mừng được đón tiếp các du khách Nga, các nhà đầu tư, đại diện doanh nghiệp du lịch Nga”, ông Dương Hoàng Minh cho biết.
Vị lãnh đạo cũng cho hay, dự kiến ​​trong thời gian sắp tới, Việt Nam sẽ mở cửa đón khách nước ngoài, trong đó có du khách Nga.
Cũng như Sputnik đã đưa tin, Tham tán thương mại Việt Nam tại Nga nhắc lại, từ tháng 11/2021, khách du lịch sẽ có thể tham quan đảo nghỉ dưỡng Phú Quốc với điều kiện đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 (có tài liệu tương ứng).
Sau đó, Việt Nam sẽ xem xét khả năng đón khách ở một số nơi khác như Khánh Hòa, Đà Nẵng...
Phát biểu tại Hội thảo, Phó Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa Nguyễn Thị Lệ Thanh đề nghị, chính quyền St. Petersburg tạo điều kiện để mở đường bay thẳng từ Cam Ranh đến Saint - Petersburg và ngược lại.
© Ảnh : Tiên Minh - TTXVNBà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó giám đốc phụ trách Sở Du lịch Khánh Hòa (bên phải) giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh về du lịch của địa phương .
Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó giám đốc phụ trách Sở Du lịch Khánh Hòa (bên phải) giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh về du lịch của địa phương . - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó giám đốc phụ trách Sở Du lịch Khánh Hòa (bên phải) giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh về du lịch của địa phương .
Bà Lệ Thanh nêu rõ, trước 2019, Khánh Hòa đã đón trên 460.000 lượt khách du lịch Nga, chiếm trên 70% tổng số du khách Nga đến Việt Nam.
“Nga là thị trường truyền thống quan trọng của du lịch Khánh Hòa”, bà Lệ Thanh nhấn mạnh.
Trước khi dịch bùng phát, có khoảng 4 - 6 chuyến bay thuê bao/ngày từ hơn 20 thành phố của Nga đến sân bay Cam Ranh của các hãng lữ hành như: Pegas, Anex, Focus, Coral Travel, Summar Travel…
Tuy nhiên, sau khi dịch Covid-19 bùng phát, lượng du khách quốc tế, trong đó có du khách Nga đến Khánh Hòa bị chững lại, giảm mạnh.
“Hiện hình dịch bệnh đã dần được kiểm soát, Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa sẽ trình kế hoạch đón khách quốc tế vào tháng 11 bằng “hộ chiếu vaccine” cho UBND tỉnh, sau đó trình Thủ tướng xem xét, phê duyệt”, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh nói.
Phó Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa khẳng định, ngành du lịch Khánh Hòa đề xuất sớm mở đường bay thẳng 2 chiều từ Saint Petersburg đến Khánh Hòa để tạo thuận lợi cho việc di chuyển của người dân, khách du lịch và phát triển các chương trình, tour du lịch" - bà Thanh nói.
Vị lãnh đạo cũng đề xuất chính quyền Saint - Petersburg quan tâm giới thiệu về Khánh Hòa trên các phương tiện truyền thông của thành phố, tổ chức các đoàn doanh nghiệp đến Khánh Hòa và đến Saint - Petersburg để trao đổi thông tin, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực du lịch thời gian tới.

Khi nào có thể đón khách Nga trở lại?

Tại hội thảo, bà Lê Thị Hồng Minh, Tổng Giám đốc Công ty CP Nhà ga quốc tế Cam Ranh chia sẻ thông tin rằng, trước dịch Covid-19, du khách Nga đến với Khánh Hòa thông qua 5 hãng hàng không, thông qua đến 28 điểm bay trực tiếp từ Cam Ranh đến Liên bang Nga, trong đó có Saint Petersburg.
“Chúng tôi mong muốn sớm có chuyến bay thương mại giữa hai bên, không chỉ đưa trực tiếp du khách Nga đến với Khánh Hòa, mà còn đưa khách từ Việt Nam đến Saint Petersburg một cách thuận tiện hơn”, bà Minh nhấn mạnh.
Đại diện công ty Nhật Minh (tỉnh Khánh Hòa) ông Lê Văn Nghĩa, Giám đốc doanh nghiệp cho biết, thời gian qua, tỉnh đã và đang kiểm soát tốt dịch Covid-19, do đó, triển vọng mở lại các chuyến bay quốc tế là rất lớn.
Nhiều tòa nhà dọc bờ sông Hàn sẽ được chiếu sáng nghệ thuật trong chương trình Đà Nẵng về đêm. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.03.2021
Đề xuất Việt Nam mở cửa biên giới, đón khách du lịch quốc tế trở lại
Các Sở, ngành, doanh nghiệp về du lịch, hàng không, sân bay của tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, chờ UBND tỉnh xin phép Chính phủ để mở cửa đón khách Nga trở lại, dự kiến vào tháng 12 năm nay.
“Giai đoạn đầu các chuyến bay sẽ thực hiện vào tháng 12 năm nay khi được Thủ tướng cho phép, vì vậy công ty đã phối hợp với Hãng hàng không Siberia Airlines (S7) tổ chức các chuyến bay từ Saint Petersburg đến Novosibirsk và từ Novosibirsk đến Cam Ranh dự kiến một tuần 4 chuyến”, ông Nghĩa thông tin.
Đại diện Công ty CP Nhật Minh cũng lưu ý, nếu thuận lợi thì sẽ mở rộng ra 10 thành phố vùng Viễn Đông, với tần suất khoảng 20 chuyến/tuần.
“Hiện nay, chúng tôi đã có kế hoạch bay đã xin Cục Hàng không Việt Nam và Liên Bang Nga cấp phép bay vào tháng 12/2021. Phương án này đang đợi Chính phủ phê duyệt. Vì thế, chúng ta có thể tin tưởng rằng sẽ sớm có chuyến bay kết nối 2 vùng của hai nước”, ông Nghĩa cho biết.

Tăng hợp tác y tế giữa Khánh Hòa – Saint - Petersburg

Về phía thành phố Saint - Petersburg, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về phát triển du lịch Yulia Kuzenskaia đã trình bày tham luận, giới thiệu về tiềm năng du lịch to lớn của thành phố Thành phố Thánh Phêrô.
Theo bà Yulia Kuzenskaia, Saint - Petersburg đã nhiều lần giành được Giải thưởng Du lịch Thế giới và được công nhận là điểm đến du lịch hàng đầu không chỉ ở châu Âu mà trên toàn cầu.
Trong ảnh: Quy trình tiếp nhận du khách từ Đà Nẵng về Hà Nội được thực hiện nghiêm ngặt, đầy đủ các khâu như đối với các chuyến bay khác từ vùng dịch ở nước ngoài về Việt Nam, đặc biệt là khâu phun khử khuẩn phương tiện, hành lý trước khi rời sân bay về khu cách ly. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.09.2020
Việt Nam và Nga có nên thúc đẩy đàm phán về “du lịch cầu hàng không”?
Cùng với đó, Saint - Petersburg có hệ thống hạ tầng giao thông phát triển, kết nối với nhiều thành phố của Nga. Từ đây, du khách Việt Nam có thể đến các thành phố khác một cách thuận tiện.
Đáng chú ý, ngoài lĩnh vực du lịch, Saint - Petersburg và Khánh Hòa còn có triển vọng đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực y tế, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay.
Đại diện thành phố nhấn mạnh, lĩnh vực y tế là một trong những thế mạnh của Saint - Petersburg với các cơ sở khám chữa bệnh ở cả 3 cấp: Liên bang, thành phố và khu vực.
Ở đây cũng có các trung tâm nghiên cứu và chữa bệnh về ung thư, các doanh nghiệp dược, trong đó một số sản phẩm được xuất khẩu sang Việt Nam.
Được biết, tỉnh Khánh Hòa đề nghị thành phố hỗ trợ vật tư, trang thiết bị, cũng như chuyển giao công nghệ điều trị đối với một số bệnh cho các bệnh viện của tỉnh thời gian qua.
Phát biểu tại hội thảo, ông Vyacheslav Gennadievich Kalganov, Phó Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại thành phố Saint.Petersburg cảm ơn lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, các đơn vị của hai thành phố đã có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng để tổ chức sự kiện hội thảo xúc tiến hợp tác song phương lần này.
Khách du lịch lưu lại những khoảnh khắc đẹp với Sen quê Bác - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.05.2020
Du lịch Việt Nam sẽ bùng nổ hậu Covid-19?
Đại diện lãnh đạo Saint – Petersburg ghi nhận những mong muốn của tỉnh Khánh Hòa trong việc nối lại hoạt động du lịch, đồng thời trân trọng đề nghị tỉnh tiếp tục tham gia tổ chức hội nghị giữa hai thành phố về du lịch vào tháng 12 năm nay cũng như hội nghị với Việt Nam vào tháng 1/2022 để bàn biện pháp phục hồi thị trường của hai nước thời gian tới.
Với các đề nghị của phía Việt Nam, chính quyền thành phố sẽ nghiên cứu các vấn đề mà tỉnh Khánh Hòa nêu ra và trả lời cụ thể bằng văn bản.
“Thời gian tới, thành phố Saint Petersburg sẽ khắc phục những khó khăn bởi đại dịch Covid-19 để tiếp tục hợp tác sâu, rộng, bền vững hơn nữa với Việt Nam, đặc biệt là việc hợp tác với Khánh Hòa về nghiên cứu, điều trị các bệnh ung thư, ung bướu, chia sẻ kinh nghiệm trong điều trị Covid-19”, ông Kalganov nhấn mạnh.
Ông Vyacheslav Gennadievich Kalganov tin tưởng rằng, với nỗ lực, quyết tâm của cả hai bên, hợp tác giữa Saint - Petersburg và Khánh Hòa sẽ có bước phát triển mới trong thời gian tới, nhất là trong năm 2022 kỷ niệm tròn 15 năm ngày hai thành phố “kết nghĩa anh em”.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала