- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Bộ Y tế: Việt Nam sẽ tiếp cận thêm 150 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19

© Ảnh : TTXVN - Phạm Kiên Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trả lời câu hỏi của các phóng viên cơ quan thông tấn báo chí
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trả lời câu hỏi của các phóng viên cơ quan thông tấn báo chí - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.10.2021
Theo thông tin từ Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, trong những tháng cuối năm 2021 và nửa đầu năm 2022, Việt Nam sẽ tiếp cận khoảng 150 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Vắc-xin về đến đâu sẽ phân bổ để tiêm đến đó

Chiều 2/10, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ, đã diễn ra buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2021, cung cấp tới báo chí nhiều thông tin về phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra cùng ngày.
Liên quan đến việc phân bổ vắc-xin cho các địa phương, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khẳng định: “Nguồn vắc-xin ngừa Covid-19 về đến đâu, Bộ Y tế sẽ phân bổ ngay đến đó, căn cứ tình hình chung và diễn biến dịch bệnh”.
Theo kế hoạch, trong năm nay và nửa đầu năm 2022, Việt Nam sẽ tiếp cận khoảng 150 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19. Tuy nhiên, do nhu cầu lớn, trong khi nguồn cung vắc-xin chưa đáp ứng được, nên lượng vắc-xin về Việt Nam còn hạn chế. Dự kiến từ nay đến cuối năm, có khoảng 54 triệu liều vắc-xin Covid-19 sẽ về đến Việt Nam.
Máy bay Vietnam Airlines.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.10.2021
Đại dịch COVID-19
Cục Hàng không đề xuất mở lại đường bay giữa các địa phương từ ngày 5/10
Để đảm bảo sử dụng vắc-xin đúng tiến độ, tăng nhanh diện bao phủ, Bộ Y tế đề nghị lãnh đạo các địa phương chỉ đạo các đơn vị liên quan xây dựng phương án, kế hoạch, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực để triển khai tiêm vắc-xin với số lượng lớn từ nay đến cuối năm 2021. Bên cạnh đó, đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên; ưu tiên cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên; tăng độ bao phủ mũi 1 và tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian theo quy định.
Trả lời câu hỏi về kế hoạch phân bổ vắc-xin cho Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết không chỉ Hà Nội mà với tất cả địa phương, Bộ đã có văn bản hướng dẫn xây dựng kế hoạch tiêm vắc-xin. Trong hướng dẫn của Bộ Y tế đã đề cập kế hoạch tiêm cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên, kế hoạch tiêm mũi 2 để đảm bảo tỷ lệ bao phủ vắc-xin cao nhất.
Về hướng dẫn tiêm vắc-xin cho trẻ em dưới 18 tuổi, lãnh đạo Bộ Y tế cho hay, cơ quan này đã chỉ đạo Cục Y tế dự phòng và Hội đồng vắc-xin quốc gia nghiên cứu, bước đầu thống nhất căn cứ từng loại vắc-xin để tiêm cho trẻ dưới 18 tuổi. Việc này đang được xin ý kiến của các nhà khoa học và cơ quan chuyên môn một lần nữa để ban hành trong thời gian sớm nhất.

Bộ Y tế đang tiến hành thanh tra, kiểm tra giá kit xét nghiệm Covid-19

Tại buổi họp báo, về vấn đề chi phí xét nghiệm Covid-19, đặc biệt là giá xét nghiệm nhanh mà dư luận đang đặc biệt quan tâm, nhất là việc nhiều địa phương đã cho phép doanh nghiệp tự test Covid-19 cho người lao động, nhưng doanh nghiệp không thể mua được kit xét nghiệm với giá rẻ, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ, thời gian vừa qua, Bộ Y tế đã có rất nhiều văn bản hướng dẫn về xét nghiệm để các đơn vị đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm cho người dân cũng như công nhân trong các doanh nghiệp. Trong đó, hướng dẫn rất cụ thể đối tượng nào trong doanh nghiệp được ưu tiên xét nghiệm sàng lọc và gộp mẫu xét nghiệm.
© Ảnh : TTXVN - Phạm Kiên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn phát biểu.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn phát biểu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn phát biểu.
Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị cung ứng xét nghiệm đảm bảo tính công khai, minh bạch; tạo điều kiện cho các đơn vị đăng ký đảm bảo tính cạnh tranh về giá cả. Đến nay, Bộ Y tế đã cấp phép cho 97 test xét nghiệm, trong đó có 35 test xét nghiệm PCR và 39 test xét nghiệm kháng nguyên để đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh trong vấn đề cung ứng test Covid-19 phục vụ các doanh nghiệp và địa phương. Các đơn vị cung cấp sinh phẩm xét nghiệm hàng tuần phải cập nhật công khai giá trên Cổng thông tin giá của Bộ Y tế để đảm bảo tính công khai minh bạch, tạo điều kiện cho các đơn vị đăng ký, tạo ra sự lành mạnh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9. - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.10.2021
Đại dịch COVID-19
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2021
Ông Đỗ Xuân Tuyên khẳng định, Bộ Y tế đã có nhiều văn bản chỉ đạo nghiêm cấm các hành vi tiêu cực trong việc mua sắm sinh phẩm xét nghiệm, lợi ích nhóm trong vấn đề này, đồng thời đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo Sở Y tế, Thanh tra tỉnh tích cực kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc đấu thầu, mua sắm trang thiết bị; thanh tra, kiểm tra các cơ sở cung cấp dịch vụ xét nghiệm để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Nhắc đến dự thảo hướng dẫn thích ứng an toàn với dịch bệnh, lãnh đạo Bộ Y tế thừa nhận còn nhiều ý kiến băn khoăn, ví dụ khi một doanh nghiệp có một trường hợp F0 ở phân xưởng thì sẽ xử lý thế nào. Trường hợp này, ông Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế hướng dẫn không đóng cửa cả nhà máy mà khoanh vùng phân xưởng đó, đưa F0 đi điều trị, đưa F1 đi cách ly, phun khử khuẩn để đưa lực lượng mới vào sản xuất sau 24 giờ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала