Hai ông Biden và Tập Cận Bình thảo luận về tình hình xung quanh Đài Loan

© Flickr / ChrisĐài Loan
Đài Loan - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.10.2021
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã thảo luận về vấn đề Đài Loan với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nói rằng Mỹ chủ trương tuân thủ luật của nước mình về quan hệ với Đài Loan.
Các nhà báo đề nghị ông Biden bình luận về "những hành động khiêu khích" của CHND Trung Hoa ở Đài Loan, ý nói đến các chuyến bay được cho là của Không quân Trung Quốc trong vùng phòng không của Đài Loan.
"Tôi đã nói chuyện với ông Tập (Cận Bình) về Đài Loan. Chúng tôi đồng ý, chúng tôi sẽ tuân thủ thỏa thuận về Đài Loan. Chúng tôi đứng trên cơ sở đó, và tôi đã nêu rõ là tôi không nghĩ chúng ta cần làm gì khác hơn là tôn trọng thỏa thuận".
Tổng thống Biden gọi nữ nhà báo là cơn đau đầu sau câu hỏi về việc tiêm chủng - Sputnik Việt Nam
Joe Biden
Tổng thống Mỹ
Luật năm 1979 của Hoa Kỳ quy định việc ủng hộ nguyên tắc một Trung Quốc, tuy nhiên nó cũng quy định việc Hoa Kỳ hỗ trợ quân sự cho Đài Loan.
Cờ của Đài Loan và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.10.2021
Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ ngừng hỗ trợ "Đài Loan ly khai"

Vấn đề Đài Loan

Các mối quan hệ chính thức giữa chính quyền trung ương CHND Trung Hoa và tỉnh đảo (Đài Loan) của nước này bị cắt đứt vào năm 1949 sau khi lực lượng Quốc dân đảng đứng đầu là Tưởng Giới Thạch, người đã thất bại trong cuộc nội chiến với Đảng Cộng sản Trung Quốc, chuyển ra Đài Loan. Các mối liên hệ thương mại và quan hệ không chính thức giữa hòn đảo này và Trung Quốc đại lục được nối lại vào cuối những năm 1980. Từ đầu những năm 1990, hai bên bắt đầu liên hệ thông qua các tổ chức phi chính phủ - Hiệp hội phát triển quan hệ qua eo biển Đài Loan của Bắc Kinh và Quỹ giao lưu qua eo biển của Đài Bắc.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала