Australia cảnh báo về "đòn tấn công thảm khốc" của Trung Quốc

© AFP 2022 / Saeed KHANTony Abbott
Tony Abbott  - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.10.2021
Trung Quốc có thể giáng một "đòn thảm họa" rất sớm trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng về tương lai của Đài Loan, cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott nói.
Theo ông, Canberra và Washington không thể đứng sang một bên.

"Sức mạnh tương đối của Trung Quốc có thể đã đạt đến đỉnh điểm. Bắc Kinh có thể giáng một đòn thảm khốc rất sớm. Thách thức của chúng ta là đảm bảo rằng cuộc xâm lược từ phía Trung Quốc nhằm vào Đài Loan sẽ không xảy ra", - Abbott tuyên bố.

Tuyên bố tương ứng được Abbott đưa ra tại diễn đàn khu vực ở Đài Bắc, nơi chính trị gia này phát biểu với bài báo cáo với tư cách cá nhân. Trong bài phát biểu của mình, ông cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc được cho là đang xây dựng lực lượng quân sự xung quanh Đài Loan.
Trước đó, các phương tiện truyền thông đưa tin rằng CHND Trung Hoa đã cử hơn 30 máy bay của lực lượng không quân nước này đến vùng trời Đài Loan trong bối cảnh "âm mưu giữa Đài Bắc và Washington."
Cờ của Đài Loan và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.10.2021
Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ ngừng hỗ trợ "Đài Loan ly khai"

Vấn đề Đài Loan

Đài Loan vẫn là vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ song phương giữa Washington và Bắc Kinh.
Quan hệ chính thức giữa CHND Trung Hoa và hòn đảo đã bị cắt đứt vào năm 1949, lúc đó lực lượng Quốc dân đảng do Tưởng Giới Thạch đứng đầu di chuyển đến Đài Loan sau khi thua đảng Cộng sản Trung Quốc trong nội chiến. Tiếp xúc giữa hòn đảo và Trung Hoa đại lục nối lại vào cuối những năm 1980. Hoa Kỳ công khai ủng hộ chính quyền Đài Bắc, các tàu chiến Mỹ thường xuyên vào ra trong eo biển Đài Loan.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала