Trung Quốc phản ứng trước tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga về các mối đe dọa từ AUKUS và QUAD

© Dịch vụ báo chí của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga / Chuyển đến kho ảnhChuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Nga S. Lavrov tới Trung Quốc
Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Nga S. Lavrov tới Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.10.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov rằng việc thành lập AUKUS và QUAD đang dẫn đến sự xói mòn các định dạng phổ quát trong APR của phương Tây phản ánh mối quan tâm chung của các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) cho biết tại cuộc họp báo hôm thứ Sáu.

Chuyển đổi sang đa cực toàn cầu

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có bài phát biểu tại Hội đồng Chính sách Đối ngoại và Quốc phòng, ông tuyên bố rằng việc hình thành quan hệ đối tác AUKUS và đối thoại an ninh tứ giác QUAD với sự tham gia của các nước phương Tây đưa tới sự xói mòn của các định dạng chung của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, tồn tại dưới sự bảo trợ của ASEAN. Theo Bộ trưởng, hiện nay đang diễn ra quá trình chuyển đổi sang đa cực toàn cầu, sẽ kéo dài và diễn ra trong nhiều năm.
Cuộc họp báo của Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Lavrov và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.09.2021
Ngoại trưởng Nga: Nỗ lực vẽ đường phân chia mới tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương phản tác dụng

Mối quan tâm chung của các nước Châu Á - Thái Bình Dương

"Tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phản ánh mối quan tâm chung của hầu hết các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương", - Triệu Lập Kiên nói.
Theo ông, cho dù đó là Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ, quan hệ đối tác AUKUS hay QUAD, tất cả đều là những nhóm khép kín và độc quyền với tư duy nhuốm đậm màu Chiến tranh Lạnh và tư duy tổng bằng không, tất cả đều sẽ kích thích một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực, làm trầm trọng thêm căng thẳng và làm suy yếu sự gắn kết và hợp tác trong khu vực.

"Các nước trong khu vực phải luôn cảnh giác cao độ trước bất kỳ nỗ lực nào nhằm làm suy yếu vai trò trung tâm của ASEAN, cùng nhau đối đầu với bất kỳ hành động sai trái nào vi phạm công bằng và khách quan quốc tế, gây chia rẽ và kích động đối đầu trong khu vực", - Triệu Lập Kiên nhấn mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала